Ban pháp chế HĐND tỉnh giám sát tình hình thực thi pháp luật tại Tòa án nhân dân tỉnh

Thứ ba - 16/11/2021 21:13
Ban pháp chế HĐND tỉnh do bà Giang Thị Phương Hạnh, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tại Tòa án nhân dân tỉnh về tình hình thực thi pháp luật năm 2021.
Tại buổi làm việc, thành phần Đoàn giám sát đã tập trung trao đổi, làm rõ những vấn đề quan tâm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Tòa án, đặc biệt là công tác xét xử các vụ án; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; những khó khăn, vuớng mắc trong quá trình xét xử các vụ án…
17 11 hoi 1
Bà Giang Thị Phương Hạnh, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy,
Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, từ ngày 01/11/2020 đến ngày 30/10/2021, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý trên 632 vụ, việc, đã giải quyết 5.878 vụ, việc, đạt tỷ lệ 77%. Chất lượng xét xử chuyển biến tích cực, không kết án oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. Ban lãnh đạo TAND tỉnh đã tập trung chỉ đạo sớm giải quyết các loại án, đặc biệt là các vụ án được xác định là án phức tạp, kéo dài  được các ngành và cấp ủy quan tâm. Các vụ án trọng điểm, phức tạp được xét xử kịp thời, nghiêm minh; 100% bản án, quyết định có hiệu lực được thi hành đúng theo quy định. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được Tòa án nhân dân hai cấp quan tâm, chú trọng thực hiện đúng hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp, đã tổ chức 204 phiên tòa  rút kinh nghiệm.

Ban Pháp chế đánh giá cao sự nỗ lực của ngành TAND trong năm 2021. Tuy nhiên, hoạt động của ngành TAND vẫn còn một số hạn chế cần quan tâm trong thời gian tới, đó là: số án còn lại đang phải giải quyết nhiều (1.754 vụ) so với cùng kỳ tăng 169 vụ, việc. Kết quả giải quyết các loại án đạt được chưa cao, nhất là tỷ lệ giải quyết án hành chính. Nguyên nhân chủ yếu do việc tham gia tố tụng của cơ quan hành chính là người bị kiện thường không được thực hiện đúng quy định; Công tác thẩm định, đo đạc của các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các tranh chấp đất đai, chia tài sản chung thường rất chậm, thiếu chính xác. Những tồn tại trên phần nào ảnh hưởng đến quá trình giải quyết án của Tòa án nhân dân hai cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Giang Thị Phương Hạnh, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị ngành Tòa án có biện pháp nâng cao tỷ lệ giải quyết án, đặc biệt là giải quyết lượng án còn tồn, quá hạn giải quyết. Quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng ngành và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đặc biệt là Viện kiểm sát, Công an để đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Nguồn tin: Quý Hợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND

05/TB-TĐB (thị xã Phước Long)

Thông báo tiếp xúc cử tri sau kỳ họp sáu - HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (thị xã Phước Long)

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 5 | lượt tải:4

126/TB-HĐND (Bù Đăng)

Thông báo điều chỉnh lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa X và sau kỳ họp thứ Tư, HĐND huyện khóa VII tại xã Minh Hưng (Bù Đăng) lần 2

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 6 | lượt tải:2

77/TB-MTTQVN

Kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X của tổ đại biểu huyện Đồng Phú

Thời gian đăng: 01/08/2022

lượt xem: 30 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Tháng hiện tại26,683
  • Tổng lượt truy cập458,677