Thường trực HĐND tỉnh họp đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X

Thứ năm - 28/07/2022 22:50
Sáng ngày 28/7/2022, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, ông Lê Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6 (giữa năm 2022), HĐND tỉnh khóa X.
   Dự họp có bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Xuân Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, ông Huỳnh Hữu Thiết – Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và phóng viên Đài Phát thanh, Truyền hình và Báo Bình Phước.
hop rut kinh nghiem
 Bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

   Kỳ họp thứ 6 diễn ra trong 2 ngày (ngày 11 và 12/7/2022), HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận, xem xét, đánh giá các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND, TAND, VKSND, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022; kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và quyết định nhiều vấn đề quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kỳ họp đã thành công tốt đẹp và thông qua 22/22 nghị với sự đồng thuận và nhất trí của 100% đại biểu tham dự kỳ họp. 
   Bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua việc theo dõi, tổng hợp quá trình chuẩn bị, diễn biến của kỳ họp cũng như qua ý kiến của 8 lượt đại biểu dự họp cho thấy, còn một số nội dung, vấn đề cần được đưa ra để Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND và các sở ngành rút kinh nghiệm, từ đó có giải pháp khắc phục, như: Tỷ lệ đại biểu HĐND tỉnh vắng các hoạt động vẫn còn: vắng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 07/60 đại biểu, vắng họp Tổ đại biểu trước kỳ họp 12/60 đại biểu, vắng tại phiên khai mạc kỳ họp 03/60 đại biểu, vắng phiên bế mạc kỳ họp 07/60 đại biểu; tại kỳ họp đã dành thời gian thảo luận nhưng đại biểu chưa tích cực phát biểu; việc xây dựng một số dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp vẫn còn chậm; một số nghị quyết chất lượng chưa cao, chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, nội dung chưa rõ nên sau khi các Ban HĐND tỉnh thẩm tra phải điều chỉnh nội dung nhiều lần hoặc phải hoãn trình kỳ họp; cơ quan được lấy ý kiến dự thảo nghị quyết chưa quan tâm góp ý nội dung thuộc lĩnh vực của ngành quản lý; một số báo cáo của UBND tỉnh tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh chất lượng chưa cao; báo cáo trả lời chất vấn của một số sở tại kỳ họp đánh giá nhiều về thành tích, chưa ngắn gọn và trọng tâm...
   Đánh giá cao và thống nhất với báo cáo kết quả công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X, bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, với tinh thần cởi mở, xây dựng nhằm phối hợp tổ chức kỳ họp chu đáo, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu trong quản lý, điều hành của tỉnh, kỳ họp đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, những hạn chế đã được chỉ ra có nguyên nhân và chủ quan, một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh chưa thực sự làm hết trách nhiệm trong việc đăng ký, tham mưu UBND tỉnh trình các dự thảo nghị quyết tại kỳ họp HĐND tỉnh, chậm đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, xây dựng các dự thảo nghị quyết. Cần tiếp tục có các giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới. Trên cơ sở báo cáo kết quả công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo nhằm khắc phục những hạn chế đã được nêu tại cuộc họp.
   Phát biểu kết luận, ông Lê Hoàng Lâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp, hoàn chỉnh báo cáo. Đồng thời, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp chặt chẽ trong việc tham mưu, xếp lịch làm việc cho lãnh đạo tỉnh. Để góp phần khắc phục những hạn chế trong xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng dự thảo Quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh và đang lấy ý kiến góp ý của UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, rèn luyện và nâng cao chất lượng, kỹ năng cho lãnh đạo các sở, ngành, phòng, ban trong việc xây dựng, tham mưu dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời, để chủ động hơn trong công tác chuẩn bị các kỳ họp, UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành rà soát, tham mưu các dự thảo nghị quyết sẽ trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp cuối năm 2022 và năm 2023.


 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND

05/TB-TĐB (thị xã Phước Long)

Thông báo tiếp xúc cử tri sau kỳ họp sáu - HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (thị xã Phước Long)

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 77 | lượt tải:26

126/TB-HĐND (Bù Đăng)

Thông báo điều chỉnh lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa X và sau kỳ họp thứ Tư, HĐND huyện khóa VII tại xã Minh Hưng (Bù Đăng) lần 2

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 76 | lượt tải:19

77/TB-MTTQVN

Kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X của tổ đại biểu huyện Đồng Phú

Thời gian đăng: 01/08/2022

lượt xem: 87 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Tháng hiện tại89,658
  • Tổng lượt truy cập607,777