Chủ động đi trước, đón đầu

Thứ ba - 29/03/2022 04:17
BPO - Ngày 9-12-2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Nghị quyết đề ra các nhiệm vụ: Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, quản trị hiện đại, công nghệ tiên tiến, kết nối chuỗi cung ứng, có tác động lan tỏa. Đồng thời, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư… nhằm khơi thông các nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển…

Để nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, ngay từ những ngày đầu năm, Bình Phước đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư. Ngày 10-1-2021, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Bình Phước với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; cùng đại diện các tổ chức, nhà đầu tư Nhật Bản ở Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, các nhà đầu tư Nhật Bản đã tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực biết sử dụng tiếng Nhật, quỹ đất sạch tại các cụm, khu công nghiệp… 

Tiếp đó, ngày 22-2-2021, đoàn công tác của Công ty cổ phần EREX đến từ Nhật Bản do ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty làm trưởng đoàn và đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn T&T đã làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về việc đề xuất đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối trên địa bàn tỉnh. Trong buổi làm việc, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch tập đoàn kiêm Tổng giám đốc EREX cho biết, phía EREX mong muốn có thể xây dựng 10 nhà máy với tổng công suất 1.500 MW. Trong đó, tại Bình Phước xây dựng 1 nhà máy với công suất từ 100-150MW. Cuối buổi làm việc, UBND tỉnh và Công ty cổ phần EREX, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ giữa các bên để sớm triển khai dự án cũng như những kết quả đạt được tại buổi làm việc. 

Điện sinh khối (biomass power) là việc sử dụng sinh khối (biomass) để sản xuất điện năng. Đây là dạng năng lượng tái tạo và có trữ lượng không nhỏ nên được nhiều nước quan tâm đầu tư. Trong tự nhiên, sinh khối bao gồm cây cối, cây trồng công nghiệp, tảo và các loài thực vật khác hoặc là những bã nông nghiệp và lâm nghiệp (rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp, lá khô, vụn gỗ, phân từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm...). Theo số liệu của Bộ Công Thương, nhu cầu năng lượng ở Việt Nam hiện tăng ở mức gấp đôi so với tỷ lệ tăng trưởng GDP. Trong bối cảnh nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt, giá dầu thế giới tăng cao thì việc khai thác nguồn năng lượng tái tạo sạch có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.

Trong khi đó, Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng sinh khối từ chất thải nông nghiệp có thể sản xuất điện hoặc áp dụng công nghệ đồng phát năng lượng (sản xuất cả điện và nhiệt). Lượng sinh khối khổng lồ này nếu không được xử lý sẽ là nguồn ô nhiễm lớn và phát sinh liên tục, gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái cũng như sức khỏe con người. 

Như vậy, từ nghị quyết đến những hoạt động thiết thực và hiệu quả nêu trên không chỉ thể hiện quyết tâm cao, khát vọng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước trong việc chuyển nhanh vị thế từ “dự trữ phát triển” sang “động lực phát triển” mà còn chủ động đi trước, đón đầu khoa học - công nghệ trong việc khai thác nguồn năng lượng tái tạo sạch để phát triển bền vững.


                                                                                                                                                                             Hồ Ngọc

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Thông báo: 255/TB-VP

Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 28/09/2023

lượt xem: 23 | lượt tải:9

Kế hoạch: 03/KH-TĐB07(Lộc Ninh)

Kế hoạch Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 (kỳ họp giữa năm 2023) của đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thời gian đăng: 09/08/2023

lượt xem: 83 | lượt tải:27

Công văn:104/MTTQ-BTT(Lộc Ninh)

Về việc điều chỉnh lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 07/08/2023

lượt xem: 62 | lượt tải:26
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Tháng hiện tại1,749
  • Tổng lượt truy cập2,024,706