Khen thưởng phải đảm bảo chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch

Thứ hai - 28/03/2022 22:09
BPO - Sáng nay (28-3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách theo hình thức tập trung tại Hội trường Diên Hồng, kết hợp họp trực tuyến qua thiết bị Ipad của ĐBQH.

Diễn ra trong 2 ngày, các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). 

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước phát biểu thảo luận trực tuyến

Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước Điểu Huỳnh Sang cơ bản thống nhất với báo cáo của cơ quan thẩm tra và tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, theo đại biểu thì tại các Điều 19, 20 quy định tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành, tỉnh là phải có “sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng thực tiễn đạt hiệu quả cao và có phạm vi ảnh hưởng” là khó thực hiện và không thực tế.

Khi Hội đồng sáng kiến, Hội đồng khoa học xét công nhận sáng kiến, đề tài khoa học thì đã đánh giá đến khả năng áp dụng vào thực tiễn của các sáng kiến, đề tài khoa học trước khi quyết định công nhận. Như vậy, các sáng kiến, đề tài khi được công nhận cũng đã đánh giá đến hiệu quả áp dụng, phạm vi ảnh hưởng. Vì vậy, luật chỉ nên quy định có quyết định công nhận sáng kiến, đề tài khoa học. 

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước 

Đối với quy định hình thức tặng thưởng huy chương thanh niên xung phong, đại biểu Điểu Huỳnh Sang nêu rõ: Lực lượng thanh niên xung phong đã có nhiều đóng góp trong kháng chiến, giữ gìn hòa bình, bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, công tác khen thưởng kháng chiến cơ bản hoàn thành và từ trước đến nay việc khen thưởng kháng chiến được quy định theo văn bản riêng. 

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang thống nhất quy định về xét tặng thưởng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang” trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Dự thảo luật lần này đã tiếp thu và quy định theo hướng quy định rõ tên gọi, đối tượng, thời hạn, tiêu chuẩn xét tặng… đảm bảo tính đồng bộ với khen thưởng kháng chiến. 

Theo báo cáo của Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam thì hiện nay số lượng thanh niên xung phong được đề nghị khen thưởng là 670.000 người, việc xét tặng thưởng “Huy chương thanh niên xung phong vẻ vang” đối với lực lượng là thanh niên xung phong nhằm ghi nhận thành tích và những hy sinh đóng góp tham gia, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là việc làm rất cấp thiết và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước 

Về Huân chương Đại đoàn kết dân tộc quy định tại Điều 48, theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang dự thảo luật quy định còn chung chung, chưa quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn để áp dụng trên thực tế. Đại biểu đề nghị, Ban soạn thảo nghiên cứu làm rõ hơn trong dự thảo luật nội hàm cụm từ “có công lao to lớn” để đảm bảo tính minh bạch của quy định, bổ sung điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể để tránh việc tùy tiện, lạm dụng quy định này, ảnh hưởng tới quá trình xét khen thưởng.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang tại điểm cầu Bình Phước

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang cũng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung, điều chỉnh một số nội dung trong một số điều nhằm đảm bảo sự chính xác, minh bạch. bình đẳng trong việc thực hiện công tác thi đua, khen thưởng giữa các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tránh việc chưa xem xét kỹ lưỡng và toàn diện đã triển khai thực hiện công tác khen thưởng dẫn đến việc phải thu hồi khi phát hiện vi phạm pháp luật, tạo dư luận không tốt trong công tác thi đua, khen thưởng.


                                                                                                                                                                              Trần Thể

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 31 | lượt tải:14

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:38

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 111 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Tháng hiện tại88,980
  • Tổng lượt truy cập3,007,294