Học sinh trở lại trường là tình thế bắt buộc phải thích ứng

Thứ sáu - 25/02/2022 18:04
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với những lo lắng của phụ huynh khi cho con quay trở lại trường học trực tiếp, đặc biệt đối với những trẻ chưa được tiêm vaccine, tuy nhiên ông khẳng định, đây là tình thế bắt buộc phải thích ứng.
Chọn phương án khả dĩ hơn cả

Tiếp tục Phiên giải trình về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông và tình hình tổ chức triển khai dạy học trong bối cảnh COVID-19" do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục tổ chức, chiều 25/2, các đại biểu tập trung vào vấn đề tổ chức dạy học trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

 
0225gt (21)
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trình bày báo cáo tại phiên giải trình.

Báo cáo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ trình bày cho biết, thời gian qua các địa phương đã chủ động, linh hoạt thích ứng, sẵn sàng chuyển trạng thái từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên đến ngày 20/2, một số tỉnh, thành phố đã quyết định lùi thời gian tổ chức học trực tiếp.

Theo đó, 50/63 tỉnh, thành phố tổ chức học trực tiếp, tỷ lệ học sinh mầm non đến học trực tiếp đạt 55,8%. Khối Tiểu học, 51/63 tỉnh, thành phố tổ chức học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đến học trực tiếp đạt 79,8%. Khối THCS, 59/63 tỉnh, thành phố tổ chức học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đến học trực tiếp đạt 89,1%. Khối THPT, 62/63 tỉnh, thành phố tổ chức học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đến học trực tiếp chiếm 92,7%.

Tại phiên giải trình, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Tuyết Nga (Quảng Bình) đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, ngành giáo dục đã đưa ra nhiều giải pháp rất tích cực trong việc dạy và học. Tuy nhiên, việc mở cửa trường học trở lại khiến nhiều phụ huynh chưa yên tâm. "Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc mở cửa trở lại trường học trong bối cảnh hiện nay? Việc cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine đến trường liệu có an toàn?", đại biểu nêu vấn đề.
0225gt (18)
ĐBQH tham gia phiên giải trình theo hình thức trực tuyến.

ĐBQH Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) đề cập băn khoăn rất chính đáng của phụ huynh là nếu không cho con đến trường sẽ ảnh hưởng đến quyền được học của các con, nhưng nếu cho đến trường lại tạo ra sự bất an lớn. "Đặc biệt, gần đây cử tri lo lắng nhiều đến vấn đề hậu COVID-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Y tế có giải pháp căn cơ gì trong việc dạy học trực tuyến và trực tiếp, để vừa đảm bảo chất lượng dạy và học, vừa đảm bảo sức khoẻ cho học sinh, giáo viên trong bối cảnh hiện nay?", nữ đại biểu chất vấn.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, việc mở cửa trường học, trẻ em quay lại trường là mong muốn, nguyện vọng của giáo viên, phụ huynh, học sinh và của toàn xã hội. Ngành giáo dục rất quyết tâm và có sự phối hợp tốt của các địa phương, nhưng tâm lý lo ngại của phụ huynh cũng còn bộn bề, ngổn ngang.

"Dù tỷ lệ tử vong rất ít, nhưng phụ huynh cũng lo lắng, nhỡ tỷ lệ ít đó lại rơi vào con mình thì sao? Điều đó gây ra lo lắng rất lớn trong phụ huynh. Họ cũng lo việc tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi, rồi hậu COVID-19 với trẻ em như thế nào…", Bộ trưởng chia sẻ với rất nhiều mối băn khoăn của các phụ huynh. Tuy nhiên theo ông, việc đưa học sinh trở lại trường là xu thế tất yếu, không thể khác.

 
0225gt (11)
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn giải trình tại phiên họp.

Tính đến trưa 25/2, tỷ lệ học sinh trở lại trường đạt trên 88%, tăng gần 20% so với thời điểm trước. "Việc quay lại trường học sẽ có phát sinh, ảnh hưởng, nhưng đây là tình thế bắt buộc phải thích ứng, linh hoạt", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh quan điểm và cho rằng, chẳng có phương án nào toàn diện, đáp ứng được mọi khâu lúc này, do đó chúng ta phải chọn phương án khả dĩ hơn cả. Khả thi nhất là căn cứ vào cấp độ dịch của từng nơi để đưa ra các giải pháp linh hoạt, phù hợp và hiệu quả nhất.

Không nên coi COVID-19 là cúm mùa thông thường

Cũng tại phiên giải trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn số liệu, trước ngày 1/2 tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em từ 0-2 tuổi là 3,5%; từ 3-5 tuổi là 2,7%; từ 6-12 tuổi là 7,9%. Tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 bao giờ cũng diễn biến nhẹ, tỷ lệ tử vong chiếm rất thấp.

Đồng thời, đến nay chúng ta đã tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi với tỷ lệ mũi một đạt 99%, mũi hai đạt 94%. Thủ tướng đã có quyết định giao cho Bộ Y tế mua 22 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Công ty sản xuất vaccine Pfizer cũng đã ký hợp đồng thống nhất bán vaccine cho Việt Nam. Bộ Y tế đề nghị công ty này cấp vaccine trong dịp 30/4 tới.

 
0225gt (19)
Các đại biểu tham dự phiên giải trình.

Về việc cho học sinh đến trường trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT không có văn bản cấm đưa học sinh đến trường, mà hai bộ luôn phối hợp chặt chẽ trong việc hướng dẫn phòng, chống dịch khi đưa trẻ đến trường. Trong đó, địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh để cho học sinh đến trường hay tổ chức dạy online cho phù hợp...
"Thực tế qua theo dõi, sau Tết Nguyên đán, khi học sinh đến trường được một tuần, xuất nhiều ca bệnh thì các địa phương ra văn bản cấm hết. Đề nghị Ủy ban Văn hóa - Giáo dục đi kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT" - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu.

Đối với ý kiến một số ĐBQH và người dân coi dịch COVID-19 là cúm mùa thông thường, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý không nên lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. "Chúng tôi làm việc với Tổ chức Y tế thế giới, họ cũng cho rằng coi như vậy là quá sớm, đến nay dịch bệnh này còn diễn biến phức tạp", ông nhấn mạnh.

Cần đánh giá toàn diện tác động của COVID-19 đối với giáo dục ở tất cả cấp học

Kết lại phiên giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, việc mở cửa trường học là cấp thiết, học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế trong điều kiện dịch bệnh. Tuy nhiên, việc đưa học sinh trở lại trường đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, nên ông đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện phương án dạy học bảo đảm an toàn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và cơ sở giáo dục.

 
cqh 5840 7
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh kết luận phiên giải trình.

Ông đề nghị Bộ Y tế cần nghiên cứu, đánh giá rủi ro về sức khỏe đối với học sinh dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine, phối hợp với Bộ GD&ĐT có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh chưa tiêm phòng. Việc mở rộng tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi cũng cần thử nghiệm và triển khai từng bước thận trọng để phụ huynh và xã hội yên tâm, ủng hộ.

Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đánh giá toàn diện tác động trước mắt và lâu dài COVID-19 đối với công tác GD&ĐT ở tất cả các cấp học, xây dựng kế hoạch tổng thể trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch bệnh. Hai Bộ cũng cần hướng dẫn địa phương hoàn thiện phương án tổ chức dạy học, tập huấn, kịch bản ứng phó khi học sinh, sinh viên trở lại trường học.

Sau phiên giải trình, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục sẽ hoàn thiện kết luận, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vị ĐBQH, Chính phủ và các bộ ngành làm cơ sở tiếp tục giám sát việc dạy và học trong bối cảnh COVID-19...

Nguồn tin: cand.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Chương trình

Chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời gian đăng: 17/01/2024

lượt xem: 75 | lượt tải:24

KH: 300/KH-ĐĐBQH

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước năm 2023

Thời gian đăng: 08/01/2024

lượt xem: 94 | lượt tải:19

QĐ: 301/QĐ-ĐĐBQH

Thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đến hết năm 2023" trê

Thời gian đăng: 08/01/2024

lượt xem: 106 | lượt tải:14
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Tháng hiện tại106,356
  • Tổng lượt truy cập2,700,315