Tỷ lệ lao động mất việc gia tăng, tập trung nhiều ở giới trẻ

Thứ tư - 31/05/2023 03:53
Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, sáng 31-5-2023, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.
Nguyễn Đức Hải 31 5
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp

   Phát biểu điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 5, ngày 31-5-2023, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023. Phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Dự thính phiên họp có 105 đại biểu là Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND của 32 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị các đại biểu cho ý kiến về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, cải thiện thị trường tài chính, trái phiếu, bất động sản, chứng khoán, khôi phục sản xuất, kinh doanh…

Điểu huỳnh sang 31 5
   Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại Hội trường

   Phát biểu góp ý về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023 tại phiên họp, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước bày tỏ nhất trí và đánh giá cao với Báo cáo của Chính phủ. Với những quyết sách kịp thời, nước ta đã giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, trong năm 2022, nền kinh tế chậm thanh khoản, lãi suất vẫn còn cao. Trong quý I năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thấp, chậm giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách giảm so với cùng kỳ. Đặc biệt, tỷ lệ người lao động mất việc gia tăng, tập trung nhiều ở giới trẻ. Với những hạn chế trên, đại biểu đề nghị Chính phủ điều chỉnh lại các giải pháp kịp thời trong thời gian tới. Theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang, người lao động mất việc tại các khu công nghiệp, số liệu về lao động, việc làm, thu nhập của người lao động trong báo cáo của Chính phủ mâu thuẫn với tình hình kinh tế, hoạt động của doanh nghiệp. Thu ngân sách nhà nước 4 tháng ước giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản cao hơn chỉ số tiêu dùng bình quân, một số điểm nghẽn chưa được tháo gỡ hiệu quả như: chậm triển khai các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia thời kỳ 2021-2030, chậm xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; các dự án, chương trình chậm tiến độ, đầu tư kém hiệu quả, đầu tư kéo dài. Nhiều vụ việc xảy ra cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người dân đối với hệ thống tài chính ngân hàng. Thị trường bảo hiểm, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế vẫn chưa được giải quyết triệt để và tình trạng tội phạm công nghệ cao, lừa đảo qua mạng diễn biến phức tạp. Vì vậy, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Chính phủ bổ sung đầy đủ trong Báo cáo về những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc của nền kinh tế; làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan để có những giải pháp hữu hiệu trong việc điều hành nền kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

   Về quy hoạch thời kỳ năm 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã được Hội đồng thẩm định Trung ương rà soát, thẩm định theo quy định và hiện nay đang còn vướng mắc về phương án phân bổ đất đai và căn cứ vào chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp phân bổ cho tỉnh Bình Phước thấp hơn so với thực tế và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của tỉnh. Do vậy, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Chính phủ xem xét, bổ sung chỉ tiêu đất phát triển khu công nghiệp đến năm 2025 cho tỉnh Bình Phước là 7.584 hecta và giai đoạn 2026 - 2030 là 10.521 hecta để phát triển các khu công nghiệp của địa phương và phù hợp với tổng diện tích đất nhằm phát triển công nghiệp trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Tháng hiện tại184,896
  • Tổng lượt truy cập3,588,156