Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thứ hai - 05/06/2023 23:27
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 05-6-2023, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
phan viet luong 5 6Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội – Phan Viết Lượng phát biểu tại phiên họp tổ

   Tham gia phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (Sửa đổi), đại biểu Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - ĐBQH tỉnh Bình Phước bày tỏ sự thống nhất với tên gọi là Luật Tài nguyên nước và đại biểu cho rằng, tên gọi này bao trùm những chức năng, lĩnh vực, nội dung như quản lý, bảo vệ khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Tên gọi này cũng cơ bản thống nhất với nhiều bộ luật đã xây dựng. Đại biểu cho biết, dự thảo Luật bổ sung 1 Điều về đối tượng áp dụng, trong đó quy định “Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước.”. Trong khi đó, còn nhiều nội dung liên quan đến bảo vệ tài nguyên nước, do đó đại biểu đề nghị bổ sung cụm từ “bảo vệ” để đảm bảo đầy đủ, bao quát. Đối với Điều 3 về giải thích từ ngữ, đại biểu Phan Viết Lượng đề nghị rà soát cụm từ “nguồn nước sinh hoạt” theo hướng nguồn nước sinh hoạt là nguồn nước phục vụ trực tiếp hoặc nguồn nước đã qua xử lý phục vụ cho mục tiêu sinh hoạt để đảm bảo tính khoa học. Bên cạnh đó, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn khi nhiều nội dung trong dự thảo Luật giao Chính phủ và các Bộ, ngành quy định chi tiết. Đại biểu nêu rõ, trong dự thảo có khoảng 18 điều giao Chính phủ, trong đó rất nhiều điều giao Chính phủ quy định toàn bộ nội dung. Với mục tiêu sửa đổi luật để áp dụng hiệu quả, đại biểu đề nghị rà soát lại vấn đề này.

dieu huynh sang 5 6Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại phiên họp tổ

   Phát biểu thảo luận tại phiên họp tổ về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (Sửa đổi), đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cơ bản thống nhất dự án luật theo tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tuy nhiên đại biểu đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát dự thảo luật với các quy định tại các luật có liên quan như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Doanh nghiệp; Luật Đầu tư; Luật Chứng khoán; Luật Ngân hàng nhà nước; Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp… và một số luật đang trình Quốc hội cho ý kiến hoặc xem xét thông qua, như: Luật Giá, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Giao dịch điện tử, Luật Hợp tác xã… để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật trên nguyên tắc chỉ luật hóa những vấn đề đã rõ, đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn. Đồng thời, rà soát những nội dung dự thảo luật quy định đặc thù so với các luật khác, bảo đảm nguyên tắc áp dụng pháp luật quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo bổ sung, làm rõ các khái niệm như tập đoàn tài chính, người có liên quan bảo đảm tính thống nhất của các khái niệm trong hệ thống pháp luật. Nghiên cứu, bổ sung một chương riêng về ngân sách, chính sách theo hướng luật hóa các quy định đã được áp dụng ổn định, đã được kiểm nghiệm thực tiễn tại các nghị định có liên quan của Chính phủ nhằm xác định địa vị pháp lý của các ngân hàng chính sách (Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng phát triển Việt Nam) bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cơ cấu lại, phát triển các ngân hàng này trong thời gian tới. 

   Đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho biết, ở Việt Nam hiện nay có 2 ngân hàng chính sách là Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng phát triển Việt Nam. Mô hình tổ chức, cách thức, phạm vi hoạt động, tính chất đặc thù, yêu cầu đảm bảo an toàn đối với từng ngân hàng là hoàn toàn khác nhau, do đó đại biểu đề nghị cần bổ sung điều 4 dự thảo Luật quy định rõ về vị trí pháp lý đối với Ngân hàng chính sách và tín dụng chính sách xã hội, cụ thể: Ngân hàng chính sách xã hội là loại hình ngân hàng do Chính phủ thành lập, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này nhằm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước; Tín dụng chính sách xã hội là việc sử dụng các nguồn lực tài chính do Nhà nước huy động để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống, đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội với đặc trưng về nguồn vốn do nhà nước huy động; đối tượng cho vay là người nghèo và các đối tượng chính sách khác; phương thức cho vay thông qua phương thức ủy thác đối với 4 tổ chức chính trị xã hội ( Hội Nông dân Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và ủy nhiệm cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo rà soát các nội dung xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, tránh hành chính hóa quan hệ dân sự, hài hòa công bằng giữa các chủ thể tham gia quan hệ dân sự phù hợp với Hiến pháp...

 

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Tháng hiện tại185,668
  • Tổng lượt truy cập3,588,928