Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi)

Thứ hai - 05/06/2023 03:24
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 05-6-2023, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).
ảnh Qh 5 6
Toàn cảnh phiên họp tổ

   Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc hội khóa XIII thông qua đã điều chỉnh hầu hết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nhà ở: từ phát triển nhà ở, sở hữu nhà ở, quản lý, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở, sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài, quản lý nhà nước về nhà ở và việc xử lý vi phạm các vấn đề về nhà ở trong đó có chính sách nhà ở xã hội đã giúp hàng triệu người dân có khó khăn về nhà ở, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, hộ nghèo tại khu vực nông thôn tạo lập được chỗ ở hợp pháp và ổn định, bảo đảm thực hiện chính sách an sinh - xã hội của đất nước. Đồng thời góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận các thủ tục và dịch vụ công, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, sau 08 năm thực hiện, luật hiện hành đã phát sinh những tồn tại, hạn chế, nhất là tính thống nhất, đồng bộ giữa quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các luật khác có liên quan. Dự thảo Luật Nhà ở (Sửa đổi) gồm 13 Chương với 196 Điều. So với Luật Nhà ở năm 2014, dự thảo Luật đã tăng hơn 13 Điều; trong đó bãi bỏ 07 Điều trong Luật hiện hành, giữ nguyên 47 Điều; sửa đổi, bổ sung 104 Điều; bổ sung mới 34 Điều; luật hóa từ Nghị định 11 Điều.

ảnh chi sang 5 6
Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại phiên họp tổ
   
  Phát biểu thảo luận tại phiên họp tổ về dự án Luật Nhà ở (Sửa đổi), đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cơ bản thống nhất với sự cần thiết việc ban hành luật để kịp thời khắc phục những khó khăn, bất cập trong thực tiễn để đảm bảo cơ sở pháp lý và nâng cao hiệu quả về công tác quản lý nhà nước về nhà ở. Đại biểu cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (Sửa đổi) có liên quan đến nhiều dự án Luật, do đó, đề nghị Ban soạn thảo cập nhật, bổ sung những nội dung còn bất cập, liên quan đến các dự án luật để hoàn thiện, thống nhất và đồng bộ với dự án Luật Đất đai (Sửa đổi) và một số dự án Luật đang được lấy ý kiến. Về cụ thể, tại Điều 3 có đề cập đến quy định về nhà ở riêng lẻ, đại biểu cho biết, một số hộ gia đình, cá nhân đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại hai thửa đất riêng biệt trên hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác nhau. 
   
   Về phát triển nhà ở của các thành viên hộ gia đình, cá nhân, đại biểu cho biết hiện nay, loại hình phát triển nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và khu vực nông thôn chưa có quy định cụ thể về diện tích xây dựng tối thiểu và kích thước bề rộng mặt tiền tối thiểu của công trình nhà ở, do đó để tránh hình thành nên các công trình có diện tích nhỏ siêu mỏng, siêu méo trong tương lai, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo xem xét, bổ sung điều khoản quy định về diện tích xây dựng tối thiểu và kích thước bề rộng mặt tiền tối thiểu của công trình nhà ở riêng lẻ vào Mục 5 Chương IV của dự thảo Luật để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng cho các thành viên hộ gia đình, cá nhân. Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng  quy định diện tích căn hộ bố trí tái định cư không được thấp hơn diện tích căn hộ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư tại khoản 4 Điều 70 của dự án Luật chỉ đề cập đến vấn đề diện tích căn hộ bố trí tái định cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà cung cư, chưa đề cập đến vấn đề giá trị của căn hộ cấp tái định cư; thực tế hiện nay nhiều hộ dân không chịu di dời khỏi chung cư đang ở để xây dựng lại là do chủ đầu tư bố trí căn hộ khác cho các hộ dân có giá trị thấp hơn nhiều so với căn hộ đang sử dụng mặc dù diện tích tương đương. Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần quy định rõ hơn khi quy định phương án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người sở hữu.

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 162 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 142 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 177 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Tháng hiện tại95,309
  • Tổng lượt truy cập3,498,569