Tập trung, quyết liệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thứ năm - 13/07/2023 02:40
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 11 (giữa năm 2023), HĐND tỉnh đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.
   Kỳ họp đã dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn, 7 đại biểu đã tham gia chất vấn thêm đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư về kết quả thực hiện giải ngân 5 tháng đầu năm 2023 nguồn ngân sách địa phương; về dự kiến điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023 giảm tiền sử dụng đất, xây dựng các nhóm giải pháp, định hướng để đảm bảo nguồn vốn đầu tư thực hiện các dự án và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2023 theo chỉ tiêu được Chính phủ giao và kế hoạch HĐND tỉnh sẽ thông qua; đối với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp, nhất là cây điều, cây sầu riêng; đối với Trưởng Ban Dân tộc tỉnh về khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp trong việc thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025”. Ngoài ra, một số lãnh đạo sở, ngành có liên quan đã tham gia giải trình thêm về những vấn để có liên quan. Các cá nhân trả lời chất vấn đã nghiêm túc, thẳng thắn trả lời các câu hỏi của đại biểu liên quan đến chức năng quản lý của ngành, nêu rõ trách nhiệm cá nhân và giải pháp khắc phục. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đáp ứng yêu cầu.
 chủ tịch UBND
Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

   Tại kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã có bài phát biểu đánh giá khái quát những kết quả đã đạt được 6 tháng đầu năm, trao đổi thêm về tiến độ thực hiện cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành, cao tốc Tp. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, việc đo đạc, quản lý dữ liệu, minh bạch thông tin đất đai,... Đồng thời, thẳng thắn chia sẻ, phân tích thêm về những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức và nguyên nhân trong việc thu ngân sách đạt thấp, bán đấu giá đất, về giải ngân vốn đầu tư công chậm tiến độ, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh,…Trong 6 tháng cuối năm 2023, UBND tỉnh, các sở ngành địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; nắm chắc tình hình, quyết liệt, quyết tâm hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành; tiếp tục tập trung hành động quyết liệt để cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2023. 

ảnh bế mạc 1
Ông Lý Trọng Nhân - Ủy viên UBND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

ảnh bế mạc 2
Đại biểu Hà Văn kiên chất vấn Trưởng ban Dân tộc tỉnh
 
ảnh bế mạc 4Đại biểu Nguyễn Văn Sơn chất vấn Trưởng ban Dân tộc tỉnh

ảnh bế mạc 3
 Đại biểu Phùng Hiệp Quốc chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm

 
   Kỳ họp cũng đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương bằng việc thông qua 25 nghị quyết với sự đồng thuận, nhất trí cao của các đại biểu HĐND tỉnh. Trong đó, quyết định điều chỉnh thu ngân sách năm 2023 là 14.888 tỷ đồng (giảm 1.242 tỷ đồng); điều chỉnh chi ngân sách năm 2023 là 18.345 tỷ đồng (tăng 406 tỷ đồng so với dự toán đầu năm).
 
   Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng nhấn mạnh: Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước và tình hình thu ngân sách của tỉnh năm 2023 còn nhiều khó khăn, thách thức thì việc HĐND tỉnh quyết định điều chỉnh thu, chi ngân sách năm 2023 là rất cần thiết. Thể hiện sự dự báo, nghiên cứu và đánh giá một cách thẳng thắn, nghiêm túc của UBND tỉnh và cơ quan chuyên môn, các cấp, các ngành trong xây dựng dự toán điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm 2023. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo nhiệm vụ thu ngân sách, có giải pháp khai thác nguồn thu phù hợp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trong năm 2023. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh; triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm thu hút tối đa các nguồn vốn đầu tư. Rà soát khai thác các nguồn thu mới phát sinh nhằm hoàn thành điều chỉnh thu ngân sách năm 2023. Tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước đúng mục đích, đúng chế độ, tiết kiệm, có hiệu quả; đảm bảo chi thường xuyên theo dự toán. 
 
   Sau kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh tổ chức triển khai các nghị quyết đã được thông qua. Thường trực HĐND tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, đảm bảo tinh gọn, trọng tâm, chất lượng, phù hợp và hiệu quả. Các đại biểu HĐND tỉnh phát huy tốt hơn nữa vai trò của người đại biểu dân cử với cử tri, dành thời gian nghiên cứu các chủ trương, chính sách của tỉnh, các văn bản điều hành và văn bản trả lời kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành để thông tin đến cử tri. Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, cần dành thời gian xem xét, rà soát kỹ các ý kiến, kiến nghị cử tri, tổng hợp kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh gửi đến Thường trực HĐND tỉnh đúng thời hạn theo quy định; thực hiện thông tin và báo cáo đầy đủ các nội dung theo quy định tại Hướng dẫn tiếp xúc cử tri của Thường trực HĐND tỉnh.

   Tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng, sự chia sẻ, chung tay, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp,… các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 sẽ hoàn thành thắng lợi, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh. 

 

Tác giả bài viết: Phương Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 1 | lượt tải:0

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 174 | lượt tải:89

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Tháng hiện tại130,078
  • Tổng lượt truy cập3,533,338