Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả triển khai, thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn huyện Bù Đốp

Thứ năm - 24/08/2023 22:47
   Tiếp tục chương trình giám sát kết quả triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc theo Nghị định 05 ngày 14-01-2011 của Chính phủ. Chiều ngày 23-8-2023, Đoàn giám sát do ông Điểu Điều – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Bù Đốp. Tham dự còn có các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Bù Đốp.

   Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát được nghe lãnh đạo huyện Bù Đốp báo cáo Kết quả thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14-01-2011 của Chính phủ về công tác dân tộc giai đoạn 2016 – 2022 trên địa bàn huyện.

   Qua báo cáo cho thấy, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bù Đốp đã có những bước phát triển rõ rệt, bộ mặt nông thôn được đổi mới, kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng đồng bộ (điện, đường, trường học, trạm y tế). Đến nay, cơ bản các thôn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều có đường giao thông nông thôn đi lại thuận tiện, giao thông từ trung tâm huyện đến trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông cứng hóa. Các cơ sở trường học, trạm xá được đầu tư nâng cấp xây mới đáp ứng nhu cầu học tập và khám chữa bệnh của người dân. Hệ thống thủy lợi tưới tiêu và các hồ chứa nước được quan tâm đầu tư và đưa vào sử dụng làm tăng thêm năng lực nước tưới chủ động diện tích đất sản xuất, góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, người nông dân được hưởng lợi nhiều hơn và đời sống ngày càng nâng cao rõ nét.

   Kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng nhiều thành phần, nhiều hộ gia đình mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp bước đầu đã mang lại hiệu quả, dân trí được nâng cao.

   Để đạt được những thành tựu đó là nhờ Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền cấp cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cụ thể hóa các nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc bằng việc tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách, dự án đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Chương trình 134, 135, 160, 168, 1592, 755, 102, 2085, Chương trình  giảm 1000 hộ nghèo đồng bào DTTS, Chương trình 1719 của Thủ tướng Chính phủ … nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội vùng đồng bào dân tộc ngày càng phát triển.

   Thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa VIII về việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Những truyền thống tốt đẹp của các dân tộc như các lễ hội CholChnamThmây, Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khme và lễ hội Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng, các làn điệu dân ca, sử thi và các di sản văn hoá lịch sử v.v… đã được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tổ chức cũng như giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp. 

HINH 000 (1)
Ông  Điểu Điều – Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

   Được sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND, các cấp, các ngành nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đảm bảo, nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đời sống kinh tế - văn hóa xã hội ổn định và phát triển.

   Cơ sở vật chất đảm bảo công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức Đại hội thể thao các dân tộc thiểu số và thực hiện tốt chính sách đưa các loại báo, tạp chí, tin ảnh về các xã đặc biệt khó khăn được cấp uỷ chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ và có hiệu quả, văn hóa truyền thống của các cộng đồng dân tộc được tôn trọng giữ gìn và phát huy.


   Bên cạnh đó, huyện cũng trình bày những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện Nghị quyết 05 của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn huyện Bù Đốp. Hàng năm, việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách còn chậm, định mức đầu tư thấp so với dự án được phê duyệt, do đó việc hoàn thành các chương trình, dự án chậm và kéo dài. Thiếu đội ngũ cán bộ có chuyên môn kỹ thuật ở cơ sở để hướng dẫn người dân, đặc biệt là đối với người nghèo việc tiếp thu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập thoát nghèo bền vững. Hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn chiếm tỷ lệ cao trong tổng hộ nghèo của toàn huyện, trong đó nhiều nhất là hộ người dân tộc S'tiêng. Một số hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vẫn còn trông chờ ỷ lại vào các chương trình chính sách của Đảng và Nhà nước, không mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Tình trạng lao động trong các hộ nghèo chưa qua đào tạo, trình độ học vấn chưa đồng đều, thiếu chuyên môn kỹ thuật và kiến thức vẫn còn phổ biến.

nvs
Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh phát biểu ý kiến

   Phát biểu tại buổi làm việc, ông Điểu Điều – Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và sự quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số của huyện Bù Đốp trong thời gian qua. Qua việc thực hiện các chính sách đã giúp chính quyền cơ sở và người dân thay đổi cách nhìn theo hướng sản xuất hàng hóa tốt hơn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Điểu Điều cho rằng, thời gian tới, huyện Bù Đốp cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa công tác triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn huyện. Mặt khác, đề nghị huyện bổ sung số liệu trong báo cáo về việc địa phương đã tiếp cận các chính sách, nhóm chính sách về công tác dân tộc. Thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị làm rõ thông tin về những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến công tác dân tộc để có cơ sở đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết./.
 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 61 | lượt tải:31

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 75 | lượt tải:27

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 96 | lượt tải:40
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Tháng hiện tại118,964
  • Tổng lượt truy cập3,206,347