Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh tại thị xã Bình Long

Thứ tư - 27/09/2023 22:32
   Thực hiện chương trình giám sát năm 2023, sáng ngày 26-9-2023, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn khảo sát “việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND ngày 13/7/2020 của HĐND tỉnh về quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Bình Phước từ năm học 2020 - 2021 đến năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh” tại thị xã Bình Long.

   
Ông Hà Anh Dũng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Đồng Xoài, Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND làm Trưởng đoàn khảo sát.

ảnh Vũ Thanh Ngữ
Ông Vũ Thanh Ngữ - Phó Trưởng Ban VHXH. HĐND tỉnh phát biểu tại buổi khảo sát

   Qua khảo sát, đoàn ghi nhận công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thị xã đã được triển khai thực hiện.
Các khoản thu quy định tại Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh như: khoản thu phục vụ học tập, vệ sinh trường lớp; khoản thu phí học bán trú (không bao gồm tiền ăn, nước uống của học sinh); khoản thu phí học 2 buổi được các cơ sở giáo dục thu bằng hoặc thấp hơn mức thu Nghị quyết cho phép. Hầu hết các mức thu được đánh giá là phù hợp với thực tế, được ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất cao và không tạo nhiều áp lực cho phụ huynh đầu năm học.

   Tuy nhiên, lãnh đạo thị xã, phòng GD-ĐT và đại diện các cơ sở giáo dục cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh, như: Mức thu khoản thu phục vụ học tập, vệ sinh trường lớp các trường mầm non, tiểu học thuộc phường, thị trấn là 35.000 đồng/học sinh/tháng, trường thuộc các xã khu vực I là 30.000 đồng/học sinh/tháng; trung học cơ sở thuộc phường, thị trấn là 40.000 đồng/học sinh/tháng, trường thuộc các xã khu vực I là 35.000 đồng/học sinh/tháng khó đảm bảo các nội dung chi của khoản thu này, nhất là đối với các trường có quy mô nhỏ, số học sinh ít và có đông học sinh dân tộc thiểu số. Chứng từ thanh quyết toán một số khoản thu ở một vài đơn vị còn thiếu sót, chưa đầy đủ theo quy định.

  Ngoài các nội dung thu, chi theo Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh, một số trường việc thu - chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh còn chưa thực hiện theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22-11-2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Còn quy định mức thu bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Ảnh Hà Anh Dũng
 Ông Hà Anh Dũng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Đồng Xoài,Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.


   Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hà Anh Dũng – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài, Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn thị xã. Đồng thời đề nghị UBND thị xã phấn đấu thực hiện hơn nữa trong thời gian tới; hiệu trưởng các trường cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh nếu không tuân thủ quy định của pháp luật, tránh tạo áp lực kinh phí đầu năm học cho phụ huynh học sinh, tạo nên dư luận không tốt.
 

Tác giả bài viết: Thanh Mai.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:15

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:38

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 111 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Tháng hiện tại89,186
  • Tổng lượt truy cập3,007,500