Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm tại phiên họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa X.

Thứ tư - 29/11/2023 01:43
Ngày 28-11-2023, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức cho các Tổ đại biểu HĐND tỉnh họp tổ trước kỳ họp để thảo luận, cho ý kiến về nội dung các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa X.
Trần Tuệ Hiền Họp tổ
Đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền thông tin thêm về tình hình phát triển KT - XH của tỉnh tại phiên họp Tổ

   Tại phiên họp, 11 tổ đại biểu đã phát huy tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ thảo luận các nội dung trình kỳ họp. Đa số đại biểu cơ bản nhất trí với kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2023, 16/22 chỉ tiêu ước thực hiện đạt và vượt; kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, cao nhất vùng Đông Nam bộ (đạt 8,34%); Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp toàn tỉnh (IIP) ước thực hiện năm 2023 tăng 10%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước thực hiện năm 2023 tăng 8,74% so với năm 2022; ngành chăn nuôi tiếp tục phát triển mạnh theo hướng quy mô lớn, trang trại công nghiệp; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, vốn thu hút đầu tư nước ngoài tăng 32,4% về số dự án và gấp 5,2 lần về số vốn so với năm 2022 và đạt 270% so với kế hoạch năm; tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 97,8%; số xã đạt chuẩn nông thôn mới lũy kế 80/86 xã; tình hình dịch bệnh sốt rét, sốt xuất huyết được kiểm soát chặt chẽ; công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ, hiệu quả; các chế độ chính sách về người có công, an sinh, phúc lợi xã hội tiếp tục được duy trì và đảm bảo; chính sách đại đoàn kết giữa các dân tộc tiếp tục được củng cố; hệ thống chính trị ở cơ sở, quốc phòng, an ninh vùng DTTS được giữ vững, ổn định và tăng cường. Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của tỉnh được giữ vững. Công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội được thực hiện tốt.

Lê Hoàng Lâm họp tổ
Một số hình ảnh họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh 

Vũ Mạnh Tiến Họp tổ
Hà Anh Dũng Họp tổ

   Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó khăn và biến động phức tạp, đã ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các hoạt động kinh tế của tỉnh, thông qua các hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp công dân và tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, nghiên cứu báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và văn kiện kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã có những ý kiến đối với những nội dung, vấn đề cụ thể, đồng thời quan tâm đến những giải pháp điều hành, tổ chức thực hiện của UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan, như: Chỉ tiêu thu ngân sách; thu hút đầu tư trong nước; số doanh nghiệp thành lập mới trong năm; số hợp tác xã thành lập mới trong năm; số giường bệnh/vạn dân không đạt kế hoạch; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng đạt thấp (đạt 34,9% so với chỉ tiêu Chính phủ giao và đạt 51,2% kế hoạch của HĐND tỉnh). Nguồn vốn đầu tư ngân sách địa phương từ tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn/tổng vốn đầu tư công toàn tỉnh, tuy nhiên công tác đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn, số thu tiền sử dụng đất đạt thấp; nhiều dự án còn gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; trách nhiệm quản lý nhà nước của các Sở chuyên ngành đối với các dự án chưa cao, còn thiếu theo dõi, kiểm tra cũng như phối hợp, quản lý, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư của các dự án; công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn bất cập, hầu hết các cụm công nghiệp đã có trong quy hoạch nhưng chưa đi vào hoạt động hoặc đang triển khai thực hiện nhưng gặp nhiều khó khăn, chậm triển khai thực hiện; việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của một số cơ sở chăn nuôi chưa nghiêm, chưa thực hiện tốt việc thu gom và xử lý chất thải; các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường chưa được đầu tư hoàn thiện, mùi hôi phát sinh từ các trang trại chăn nuôi chưa được xử lý triệt để; việc phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập theo hình thức xã hội hóa đối với giáo dục phổ thông và giáo dục đại học trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh, dạy nghề còn khó khăn, thiếu cơ sở dạy nghề, tình trạng lao động thất nghiệp còn tiếp diễn. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy có nhiều diễn biến phức tạp. 

   Tại phiên họp tổ, các đại biểu HĐND tỉnh đặc biệt quan tâm đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh diễn ra trong thời gian dài. Việc thực hiện các thủ tục đấu thầu thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp quyết liệt, nhưng tiến độ chậm; người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh và điều trị phải tự mua thuốc, vật tư y tế (có hóa đơn, chứng từ) để điều trị, nhưng không được BHYT thanh toán. Đề nghị có giải pháp đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người dân đã tham gia bảo hiểm y tế.

   Đối với dự thảo Nghị quyết Quy định về chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, ấp, khu phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước, một số đại biểu đề nghị: Thống nhất mở rộng đối tượng thụ hưởng ở thôn, ấp, khu phố và đề nghị mức hỗ trợ là 500.000 đ/người/tháng; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xem xét về nguồn kinh phí thực hiện.

   Qua thảo luận tại tổ đại biểu và trước những vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm, Thường trực HĐND tỉnh sẽ xem xét đề nghị HĐND tỉnh nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp và giải trình tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh.  


 

Tác giả bài viết: Phương Lâm.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:15

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:38

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 111 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Tháng hiện tại89,143
  • Tổng lượt truy cập3,007,457