Ban pháp chế HĐND tỉnh khảo sát công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại huyện Đồng Phú

Thứ tư - 26/07/2023 05:58
   Sáng 25-7-2023, Ban pháp chế HĐND tỉnh do ông Vũ Long Sơn – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại Ban tiếp công dân UBND huyện Đồng Phú.

khao sat 2Ông Trần Hoàng Tâm - Phó trưởng Ban Pháp Chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

   Qua Báo cáo cho thấy, tình hình tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Đồng Phú từ đầu năm đến nay có nhiều chuyển biến rõ rệt như: các vụ việc công dân đến phản ánh, kiến nghị được giải quyết trực tiếp tại buổi tiếp công dân, các trường hợp phức tạp giảm, đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền đã giải quyết đảm bảo đúng quy định pháp luật. Công tác đối thoại trong giải quyết các vụ việc được đặc biệt chú trọng. Qua đó, không xảy ra “điểm nóng” về khiếu nại, tố cáo gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện… Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số lượt tiếp 157 vụ việc với số người được tiếp là 195 công dân; số vụ việc tiếp lần đầu là 103 vụ việc, tiếp nhiều lần là 54 vụ việc. Công tác tiếp nhận và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo: Tổng số đơn tiếp nhận 78 đơn, đã phân loại, xử lý đạt 100%.

   Tuy nhiên, trên địa bàn huyện triển khai thực hiện công tác bồi thường thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án lớn, nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ dân. Tại địa phương diễn ra “sốt đất” nên đã có những tác động không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Do đó, các vụ việc khiếu nại, kiến nghị trên địa bàn huyện tăng, chủ yếu tập trung ở lĩnh vực đất đai.

   Tại buổi khảo sát, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ các thành viên trong đoàn đã kiểm tra thực tế hồ sơ và tập trung thảo luận, phân tích những mặt đã làm được, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp cụ thể để công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới có hiệu quả hơn.

khao sat 1
Ông Vũ Long Sơn - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

   Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, ông Vũ Long Sơn – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị cần tập trung tham mưu chỉ đạo, đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời ngay tại cơ sở; đối với các vụ việc khiếu nại kéo dài cần có kế hoạch, giải pháp tháo gỡ; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo đến người dân. Đề nghị, người đứng đầu địa phương bố trí thời gian để tiếp công dân nghiêm túc theo quy định…

 

Tác giả bài viết: Qúy Hợi

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Tháng hiện tại185,469
  • Tổng lượt truy cập3,588,729