Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 26/05/2023 03:04
   Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 25-5-2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với Lâm Đồng và Ninh Thuận; việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11-01-2022; chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Toàn cảnh họp tổ
Toàn cảnh phiên họp tổ
 
   Tham gia phát biểu thảo luận tại tổ, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao các báo cáo, tờ trình của Chính phủ; báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội cũng như sự cần thiết trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến và quyết định tại kỳ họp này; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2022, các ý kiến đồng tình với những nhận định, đánh giá của Chính phủ. Mặc dù, trong bối cảnh khó khăn nhưng kết quả đạt được của năm 2022 là rất đáng trân trọng. Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành thực hiện được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu kế hoạch. 
 
phan viết lượngPhó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội – Phan Viết Lượng phát biểu tại phiên họp tổ

nguyễn tuấn anh
Phó Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội – Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại phiên họp tổ
 
huỳnh thành chung
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh - Huỳnh Thành Chung phát biểu tại phiên họp tổ
 

   Tuy nhiên, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng việc phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều điểm nghẽn chưa được giải quyết dẫn đến chính sách tài khóa chưa được phát huy. Chính sách, giải ngân các vốn đầu tư công còn chậm. Việc dự báo chưa sát, phản ứng của các bộ, ngành còn lúng túng trong giải ngân nguồn vốn. Chính phủ cần có đánh giá kỹ hơn về nguyên nhân khách quan, chủ quan, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp phù hợp, khả thi và hiệu quả, tập trung chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu này trong năm 2023 được tốt hơn; Bên cạnh đó, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), các vị đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng tuyến đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm từng bước hoàn thiện tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây, góp phần hình thành tuyến đường mới phát vỡ thế độc đạo của QL 14, kết nối vùng Tây Nguyên và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, đề nghị Chính phủ xem xét, sớm cho chủ trương để UBND tỉnh phối hợp với nhà đầu tư trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)...

   Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) và thảo luận ở hội trường về một số ý kiến còn khác nhau của dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Phiên phiên thảo luận đã có 15 đại biểu và 01 đại biểu tranh luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình làm rõ một số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội quan tâm. Ý kiến của đại biểu đánh giá cao Báo cáo tiếp thu giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị nghiên cứu kỹ để hoàn thiện dự án Luật như về các quy định nhằm thể chế hóa các chính sách của Nghị quyết số 20-NQ/TW, các quy định về tổ hợp tác, tổ chức đại diện, hệ thống Liên minh Hợp tác xã, quy định về thành viên hợp tác xã, tổ chức quản trị hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã; vấn đề tài chính, tài sản và quỹ không chia; điều lệ và các nguyên tắc hoạt động của hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã; việc huy động vốn từ các thành viên, cho vay nội bộ, góp vốn mua cổ phần; chuyển nhượng vốn góp của thành viên; điều kiện về số vốn, số lượng thành viên chính thức của các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài trong hợp tác xã…

PCT Nguyễn Đức Hải
Phó Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Đức Hải phát biểu kết luận phiên họp

   Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Khắc Định đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội. Các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đã được ghi âm, ghi chép đầy đủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia để hoàn thiện Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật và chỉnh lý hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua.
 

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 163 | lượt tải:86

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 143 | lượt tải:45

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 178 | lượt tải:54
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Tháng hiện tại99,912
  • Tổng lượt truy cập3,503,172