Quốc hội thảo luận đối với dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá và dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm - 27/10/2022 09:53
Sáng ngày 26-10-2022, Quốc hội thảo luận tại các tổ đối với dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá và dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
QHthanhchung2Đại biểu Huỳnh Thành Chung phát biểu tại phiên thảo luận.

Tham gia phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận số 14, đại biểu Huỳnh Thành Chung, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cho rằng: hệ thống biển số xe trước đây được định nghĩa là tài sản công, vì tất cả những tài nguyên về số đều được Nhà nước quản lý, cũng là cách để định danh cho phương tiện và gắn với người chủ sở hữu phương tiện. Do đó, khái niệm về số là rất rộng, việc giao bộ Công an tham mưu cho Chính phủ đưa các số ra đấu giá có phần giới hạn. Đại biểu cho rằng các chính sách quản lý về số xe và loại xe còn liên quan đến việc điều tiết giao thông, đặc biệt đối với các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, nhằm tránh trình trạng cơ quan quản lý đặt vấn đề số chẵn, số lẻ trong quản lý số xe, gây bất tiện cho người dân. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo xem xét bổ sung thêm hình thức số tự chọn với mức giá và mức thu phí do Nhà nước quy định như hiện nay.

Đối với dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đại biểu Huỳnh Thành Chung cho rằng: Tây Nguyên cũng cần phải có một cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển, cơ chế đặc thù bản chất là để đánh giá thực tiễn và động lực phát triển ở các vùng; về chính sách thu hút các chuyên gia đến làm việc tại thành phố Buôn Ma Thuột, đại biểu đề nghị cần phải có chính sách đặc thù để thu hút, đãi ngộ các chuyên gia yên tâm công tác và cống hiến cho sự phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, đầu tàu của khu vực Tây nguyên.


Chiều cùng ngày, Quộc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng thủ dân sự; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phiên thảo luận có 17 ý kiến phát biểu và 1 ý kiến tranh luận. Các ý kiến của đại biểu liên quan đến các vấn đề như: chính sách cụ thể nhằm bảo vệ trẻ em trong vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình; việc quản lý nguồn tài chính được cấp, trong đó các đại biểu mong muốn giải quyết và làm rõ về cơ quan quản lý nguồn vốn này; trách nhiệm của công an xã; biện pháp hỗ trợ xử lý bạo lực gia đình...

tranhthanhman26 10
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - Trần Thanh Mẫn đánh giá các ý kiến phát biểu sâu sắc, trách nhiệm cao trên tinh thần xây dựng, nghiên cứu sâu và nhiều vấn đề từ thực tiễn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo yêu cầu chất lượng, khả thi, thống nhất với các điều luật liên quan, đáp ứng yêu cầu thực tiễn để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp./.


 

Tác giả bài viết: Anh Nam

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

03/BC-VP

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức và người lao động năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Thời gian đăng: 05/01/2023

lượt xem: 124 | lượt tải:71

246/KH-ĐĐBQH

Kế hoạch giám sát, khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh năm 2023

Thời gian đăng: 05/01/2023

lượt xem: 58 | lượt tải:19

245/BC-ĐĐBQH

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trình kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời gian đăng: 05/01/2023

lượt xem: 51 | lượt tải:17
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Tháng hiện tại7,752
  • Tổng lượt truy cập1,056,638