Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Chủ nhật - 06/11/2022 22:31
Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 04-11-2022, Quốc hội dành thời gian chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.
toàn cảnh phiên chất vấn 4 10
Toàn cảnh phiên chất vấn

Mở đầu chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các vị đại biểu Quốc hội đặt ra các vấn đề như: giải pháp xử lý tội phạm công nghệ cao và ngăn chặn tin giả; giải pháp khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia; giải pháp ngăn chặn tác hại thông tin xấu độc trên không gian mạng; giải pháp thúc đẩy xây dựng nền tảng số, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số; giải pháp thu hút nguồn nhân lực ứng dụng công nghệ thông tin; trách nhiệm về việc không triển khai được Chương trình “Máy tính cho em”; giải quyết dứt điểm tình trạng thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân và giải pháp bảo vệ thông tin người dùng trên nền tảng trực tuyến; giải pháp chấm dứt tình trạng khủng bố qua điện thoại; giải pháp thu hút cán bộ công nghệ thông tin ở cấp xã, phường, thị trấn; trách nhiệm và giải pháp căn cơ trong việc xây dựng Chính phủ điện tử; giải pháp để đồng bào dân tộc thiểu số sớm được tiếp cận với các dịch vụ công nghệ thông tin…

4 10 nhuyenmanhhung
Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn


Trả lời các câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông - Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu: về vấn đề nạn lừa đảo qua mạng, đây là vấn đề nan giải không chỉ với Việt Nam, mà ở nhiều nước trên thế giới. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật để định nghĩa rõ các hành vi, quy định rõ quy trình xử lý hành chính, mức phạt để lực lượng công an xử lý; về vấn đề tin giả, Bộ trưởng cho biết, trên không gian số, tin giả lan truyền rất nhanh, rất rộng. Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các Nghị định quy định rõ các hành vi, trách nhiệm của các bên liên quan, hạ thời gian mà các nhà mạng phải hạ thông tin sai sự thật, xấu độc từ 48 giờ xuống còn 24 giờ; về vấn đề báo hóa tạp chí, báo hóa trang thông tin, Bộ trưởng cho biết, hiện nay chúng ta đã công khai dấu hiệu, biểu hiện thế nào là một tạp chí báo hóa, một trang thông tin báo hóa để toàn dân cùng giám sát…Bộ trưởng cũng nhấn mạnh một số quan điểm quản lý của ngành. Đó là ngành nào quản lý cái gì trong thế giới thực thì lên không gian mạng quản lý cái đó. Dữ liệu cá nhân là tài sản của cá nhân, mỗi người phải tự biết bảo vệ.

4 10 ptt vũ dức dam
Phó Thủ tướng Chính phủ – Vũ Đức Đam giải trình, làm rõ một số nội dung

Để làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn các đại biểu đã luôn đồng hành và quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực thông tin, truyền thông, nhất là lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng cho biết, chuyển đổi số không chỉ là dùng máy tính, dùng thông tin mà đã đến lúc khẳng định chuyển đổi số là thay đổi tư duy, phương pháp, mô hình quản lý nhà nước, doanh nghiệp, xã hội và chuyển đổi số là cơ hội, thể hiện rõ ở quyết tâm người đứng đầu, Về không gian mạng, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cần chủ động đưa thông tin chính thống một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, cần khuyến khích cơ quan tổ chức bảo vệ quyền lợi của người dân đối với thông tin xấu độc; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành vi văn hóa của người dân.

Phó chủ tịch quốc hội trần quang phương
Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, phiên chất vấn đã có 33 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 10 đại biểu phát biểu tranh luận, còn 54 đại biểu đăng ký phát biểu, 3 đại biểu đăng ký tranh luận nhưng không còn đủ thời gian để trả lời chất vấn. Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội gửi văn bản đến Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để được trả lời trực tiếp bằng văn bản. Phiên họp chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát nội dung thuộc phạm vi chất vấn cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nắm rõ các vấn đề, thể hiện kinh nghiệm quản lý lĩnh vực, có sự chuẩn bị khá tốt về nội dung, trả lời thẳng thắn các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Giải trình đầy đủ các vấn đề còn bất cập, đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua.


Buổi chiều cùng ngày, Quốc hội chuyển sang nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực Nội vụ như: việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập, xây dựng hệ thống vị trí việc làm gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và việc triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức. Việc ban hành các văn bản thực hiện quy định của Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức; giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nhận xét, đánh giá, xử lý vi phạm; nguyên nhân, giải pháp trước tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là lĩnh vực, vị trí địa bàn đông dân cư, chịu nhiều áp lực công việc (như viên chức y tế…). Việc bảo đảm biên chế cho ngành giáo dục, đáp ứng yêu cầu dạy – học; giải pháp quyết định những vấn đề khó khăn, bất cập của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố (về số lượng người làm việc, về chế độ, chính sách…), nhất là công chức cấp xã dôi dư sau sắp xếp. Bộ trưởng Bộ Nội vụ -Phạm Thị Thanh Trà chịu trách nhiệm trả lời chính. Tham gia giải trình về những vấn đề có liên quan, có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ Tài Chính, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội.
 

Tác giả bài viết: Minh Huy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:8

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 37 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Tháng hiện tại153,412
  • Tổng lượt truy cập3,556,672