Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đóng góp ý kiến đối với dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Thứ năm - 26/05/2022 05:06
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 25-5-2022 các đại biểu thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022 và thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).
Trong phiên thảo luận tại tổ buổi sáng ngày 25-5-2022, các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đã đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến công tác quy hoạch vùng, đất đai, giải pháp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, chính sách hỗ trợ nông dân thu mua tiêu thụ nông sản. Theo đó, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang nhấn mạnh, đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị cũng như sự điều hành của Chính phủ và các địa phương trong việc tìm ra những giải pháp vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có sự đóng góp lớn của nhân dân. Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang cho biết thời gian qua nổi lên một số vấn đề cần được Chính phủ quan tâm, có giải pháp để ổn định giá cả thị trường, vì hiện nay giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng cao, trong khi đó giá cả các mặt hàng nông sản giảm, không ổn định, đã ảnh hưởng đến đời sống của nông dân. Vì vậy, Chính phủ cần có những chính sách quan tâm hỗ trợ đối với nông dân, đặc biệt là thời điểm đang chuyển hướng phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid - 19. Bên cạnh đó, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang cũng đề nghị Chính phủ ưu tiên biên chế cho ngành giáo dục và ngành y tế. Qua giám sát về thực hiện chính sách pháp luật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho thấy, việc đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục, đào tạo đảm bảo nhưng do thiếu giáo viên, nên gộp lớp, đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia, đại biểu cho biết tại phiên giải trình do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tổ chức, giữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ chưa có sự thống nhất về biên chế; Liên quan đến tỉnh Bình Phước, Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang cho biết, hiện tại tỉnh đang được bổ sung vào Quy hoạch điện VII với 6 dự án điện năng lượng mặt trời tương đương với 850MW, đến nay 6 dự án này mang lại giá trị kinh tế cao và có nhiều đóng góp cho nguồn thu ngân sách của tỉnh. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương xem xét, tiếp tục đưa vào quy hoạch điện VIII khoảng 4000MW để phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Bình Phước.  
26 5sang phat bieu (1)
Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Điểu Huỳnh Sang phát biểu thảo luận

Phát biểu thảo luận về nội dung này, đại biểu Vũ Ngọc Long đã phát biểu, hạn chế hiện nay là liên kết vùng, quy hoạch vùng kinh tế, mặc dù luôn được đề cập trong các báo cáo của Quốc hội qua nhiều kỳ họp, nhiều nhiệm kỳ nhưng kết quả đạt được từ quy hoạch vùng chưa nhiều, chưa đáp ứng được mong đợi. Các đề án Quy hoạch vùng được xây dựng từ nhiều năm qua, tuy nhiên đến nay có thể thấy rằng việc quy hoạch và liên kết vùng - đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng chưa được hiện thực hóa, chưa trở thành động lực cho phát triển kinh tế của các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm. Theo đại biểu Vũ Ngọc Long, nguyên nhân do chưa có đề án chính thức, chưa có cơ chế ràng buộc nên các địa phương trong vùng kinh tế chưa có nhiều dự án kết nối, chưa liên kết, gắn kết cùng phát triển, cụ thể: kết nối giao thông giữa Bình Phước và Đồng Nai, việc khôi phục cầu Mã Đà - từng tồn tại trong lịch sử, bị bom đạn chiến tranh phá hủy, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Nhiệm kỳ trước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã thuận chủ trương, sau đó Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến khảo sát thực tế và thuận chủ trương, nhưng chưa có sự đồng thuận của tỉnh Đồng Nai. Do đó, cần có sự vào cuộc Chính phủ với kế hoạch tổng thể sẽ liên kết giữa các tỉnh. Bên cạnh đó, đại biểu Vũ Ngọc Long cho rằng, quy hoạch sử dụng đất phải có tầm nhìn dài hạn cho phát triển xã hội. Tuy nhiên, việc quy hoạch hiện nay còn nhiều vấn đề khắc phục, như quy hoạch sử dụng đất. Cử tri cả nước bức xúc và kiến nghị rất nhiều lần về quy hoạch sử dụng đất liên quan đến đất lâm phần, thực tế hiện nay, việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở phải theo định mức phân bổ, hết định mức phân bổ thì không thể chuyển đổi được, dù diện tích đất đó nằm ở giữa khu dân cư, giữa khu đô thị nhưng vẫn là đất nông nghiệp. Cho nên cần thay đổi bằng quy hoạch đất theo vùng. Vùng nào là đô thị, dân cư thì đất ở đó là đất ở, không phải xin chuyển đổi với khoản phí rất lớn.
26 5 c long phat bieu (3)
Đại biểu Vũ Ngọc Long - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề xuất các giải pháp về liên kết vùng, quy hoạch đất

 Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Trong phiên thảo luận, 1 trong 3 nội dung lớn, có nhiều ý kiến góp ý là việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài; Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh và phổ biến phim trên không gian mạng; Về việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, ý kiến của các đại biểu đề nghị cung cấp, theo hướng yêu cầu hồ sơ xin cấp phép yêu cầu kịch bản tóm tắt phim và kịch bản chi tiết nội dung quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam bằng tiếng Việt; Về phổ biến và phân loại phim, một số ý kiến cho rằng việc phân loại phim theo từng độ tuổi cần cân nhắc, vì khi phổ biến phim trên không gian mạng, trên truyền hình thì rất khó kiểm soát độ tuổi người xem. Một số ý kiến đề nghị không nên có nhiều chính sách của Nhà nước đối với công nghiệp điện ảnh, bao cấp việc sản xuất phim và một số ý kiến của đại biểu đề nghị không quy định Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh trong dự án luật, vì một số lý do trong đó có việc Luật Điện ảnh năm 2006 quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh nhưng đến nay vẫn chưa thành lập. Một số ý kiến đề nghị Ban soạn thảo làm rõ tính cấp thiết, khả thi của việc xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh./.

Nguồn tin: Anh Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 29 | lượt tải:21

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:14

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:30
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Tháng hiện tại175,225
  • Tổng lượt truy cập3,578,485