Ban văn hóa - xã hội giám sát về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 11/03/2021 03:12
Thực hiện chương trình công tác năm 2021, từ ngày 8 - 10/3/2021, Ban văn hóa -xã hội của HĐND tỉnh đã tổ chức đoàn giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Đoàn giám sát của Ban văn hóa – xã hội HĐND tỉnh do ông Hà Anh Dũng – UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban văn hóa – xã hội của HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
     Theo báo cáo của Sở Y tế tại buổi giám sát, trong những năm qua ngành Y tế tỉnh Bình Phước nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành nên cơ bản đạt được những kết quả khả quan, chất lượng công tác khám, chữa bệnh và phòng bệnh ngày càng được nâng lên đáng kể. Nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong khám, chữa bệnh đã được phê duyệt, triển khai có hiệu quả. Công tác y tế dự phòng luôn chủ động, kịp thời ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt được những kết quả đáng khích lệ. Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đã được quan tâm nhiều hơn, các đối tượng người già, người tàn tật, đồng bào thiểu số, người nghèo, … đều được chăm sóc sức khỏe với những dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn. 

Đoàn khảo sát thực tế tại Trung tâm y tế thị xã Phước Long
     Ngành Y tế hiện có 3.152 công chức, viên chức và người lao động, trong đó: Tuyến tỉnh có 1.030 người (chiếm 33%), tuyến huyện có 1.446 người (chiếm 46%), tuyến xã có 676 người (chiếm 21%); tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi mỗi năm đạt 90%; số lần khám bệnh tại cơ sở trung bình mỗi năm đạt trên 1.200.000 lượt (chiếm hơn 70% toàn tỉnh), điều trị nội trú trung bình mỗi năm đạt trên 63.000 ca (chiếm gần 65% toàn tỉnh), công suất sử dụng giường bệnh trung bình chỉ đạt 56%. Tỷ lệ danh mục kỹ thuật tuyến y tế cơ sở thực hiện trung bình đạt 38%; tỉ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 8; tỷ lệ dân số tham gia BHYT ngày càng tăng (năm 2020 đạt 90%); đang triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử; nguồn vốn đầu tư trang thiết bị phục vụ ngành y tế từ năm 2016 -2020 gần 245 tỷ  (từ các nguồn ngân sách tỉnh, do EU tài trợ, vốn ODA...); 95 % số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế;  thực hiện danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyền huyện chỉ đạt 50%, tuyến xã chỉ đạt 70%...
     Tại buổi giám sát ở Sở Y tế, các thành viên của Ban văn hóa - xã hội đã trao đổi nhiều vấn đề có liên quan đến vai trò quản lý nhà nước trong việc tham mưu triển khai Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016, kết quả cụ thể theo 05 nội dung, mục tiêu của đề án đã đề ra, công tác phối hợp giữa cấp tỉnh, cấp huyện, qua đó, đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại hạn chế, những giải pháp trong thời gian tới mà ngành y tế cần phải thực hiện...
     Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Trạm y tế xã Tân Thành, Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp, Trạm Y tế phường Long Thủy, Trung tâm y tế thị xã Phước Long, qua đó đoàn đã kịp thời trao đổi, giải đáp và tháo gỡ nhiều vấn đề mà các địa phương gặp phải, đồng thời Đoàn đã tổng hợp nhiều ý kiến, kiến nghị để chuyển các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
     Phát biểu kết luận buổi làm việc tại Sở Y tế, Ông Hà Anh Dũng – Trưởng Ban văn hóa - xã hội đánh giá sự nỗ lực của toàn ngành y tế, những kết quả đạt được đã góp phần phát triển kinh tế, công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân nhân; Đồng thời, đề nghị Sở Y tế trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của ngành, khẩn trương chỉ đạo hoàn thiện kế hoạch, đề án để tiếp tục triển khai các chương trình theo chỉ đạo của Thủ tưởng Chính Phủ, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, chủ động phối hợp với các ngành kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ những khó khăn hiện nay về cơ chế tài chính, cơ chế chính sách. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình  mới.
 

Tác giả bài viết: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 381/HĐND

V/v hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 29/10/2023

lượt xem: 157 | lượt tải:80

Kế hoạch: 348/KH-HĐND

Tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND năm 2023.

Thời gian đăng: 23/10/2023

lượt xem: 97 | lượt tải:30

CHƯƠNG TRÌNH KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XV.

CHƯƠNG TRÌNH KỲ HỌP THỨ 6.

Thời gian đăng: 23/10/2023

lượt xem: 105 | lượt tải:40
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Tháng hiện tại49,166
  • Tổng lượt truy cập2,317,983