Nghiệm thu cơ sở Đề tài nghiên cứu thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng người S’tiêng trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp.

Chủ nhật - 11/04/2021 23:53
Sáng ngày 09/4/2021, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đã tổ chức họp đánh giá đối với đề tài khoa học “Nghiên cứu thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng người S'tiêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước và đề xuất giải pháp”. Hội đồng nghiệm thu cơ sở do ông Phạm Công – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu và 8 ủy viên, trong đó có 02 phản biện.
     Theo báo cáo của Ban Chủ nhiệm đề tài, mục tiêu của đề tài là khảo sát, nghiên cứu thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng người S'tiêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước một cách có hệ thống nhằm phân tích, đánh giá sự tác động của nó đối với thực tiễn. Đề xuất giải pháp nâng cao nhận thức, thái độ, ý thức chấp hành pháp luật của nhà nước trong cộng đồng người S’tiêng. Góp phần giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực của tỉnh Bình Phước.
     Theo ý kiến của ông Huỳnh Thanh – Phản biện 1 (nguyên Trưởng Ban dân tộc tỉnh): các sản phẩm của đề tài đã thực hiện đúng đề cương được duyệt, báo cáo khoa học của đề tài đảm bảo độ dài về số trang, có quá trình khảo sát, điều tra số liệu công phu, phạm vi rộng, danh mục tài liệu phong phú, tiến độ thực hiện tương đối đảm bảo. Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu, xem xét điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về bố trí lại kết cấu của chương 2, cần xác định rõ hơn về tác động tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bổ sung giải pháp tuyên truyền, có thể bổ sung tiêu chí tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong bản đánh giá, nhận xét hằng năm của già làng, người có uy tín ở cơ sở.
     Các thành viên của Hội đồng nghiệm thu cơ sở đã đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài cần đánh giá, phân tích thêm một số nội dung về thực trạng; đánh giá, nhận định cần phù hợp với quy định cũng như văn hóa, phong tục; phương pháp giải quyết cũng như đưa ra các phương án xử lý, đề xuất giải pháp của đề tài nhằm nâng cao hiệu quả, tác dụng, ứng dụng của đề tài vào thực tiễn. Ngoài ra, đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài cần điều chỉnh lại kết cấu cho phù hợp; chắt lọc, trích dẫn cụ thể các tài liệu tham khảo, cập nhật tài liệu tham khảo để đảm bảo tính mới. Sau quá trình trao đổi, thảo luận, Hội đồng nghiệm thu cơ sở thống nhất đánh giá, xếp loại đề tài ở mức đạt.
     Phát biểu kết luận, Ông Phạm Công – Chủ tịch Hội đồng nhiệm thu cơ sở đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Ban Chủ nhiệm đề tài thể hiện qua báo cáo khoa học, các sản phẩm đã thực hiện, đây là những cơ sở quan trọng giúp các cấp, các ngành của tỉnh có tư liệu, đánh giá và áp dụng vào quản lý. Đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của thành viên Hội đồng nghiệm thu cơ sở, sớm hoàn chỉnh hồ sơ, trình Hội đồng khoa học cấp tỉnh xem xét, đánh giá, nghiệm thu đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Tác giả bài viết: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Thông báo số:108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 10 | lượt tải:4

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:20

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 69 | lượt tải:39
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Tháng hiện tại107,079
  • Tổng lượt truy cập3,025,393