Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại huyện Bù Đăng

Thứ năm - 25/03/2021 04:30
Ngày 23/3/2021, Ban dân tộc của HĐND tỉnh do Ông Điểu Điều – Trưởng Ban, làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách đối với già làng tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bù Đăng. Tham gia cùng đoàn giám sát có các thành viên của Ban dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tài chính.
     Hiện nay, trên địa bàn huyện Bù Đăng có 17 già làng tiêu biểu, xuất sắc được UBND tỉnh phê duyệt danh sách; việc thực hiện chế độ chính sách đã được UBND huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, cụ thể: chế độ cung cấp thông tin, báo chí đã được cấp đảm bảo theo quy định; kinh phí hỗ trợ từ năm 2018 đến nay khoảng 170 triệu đồng (như: hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần thăm tết Nguyên đán, hỗ trợ thăm hỏi ốm đau và thăm hỏi, mua thẻ BHYT cho 12 già làng, hỗ trợ tiền xăng xe, tập huấn bồi dưỡng kiến thức). 

Già làng tiêu biểu xuất sắc Điểu Seng - Thôn 2, xã Đoàn kết phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn giám sát.
     Qua giám sát và ý kiến phát biểu của các già làng tại buổi làm việc cho thấy, các già làng đã có vai trò quan trọng trong đời sống trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ chính là cầu nối giữa Đảng chính quyền với  nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân  nhằm thay đổi, bài trừ những hủ tục lạc hậu trong ma tang; cưới hỏi và đóng góp xây dựng đường bê tông nông thôn; diện nông thôn; vệ sinh mội trường....nhằm góp phần tích cực trong cuộc vận động “ toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó đời sống nhiều mặt của đồng bào được nâng lên, kinh tế từng bước được phát triển, đời sống được cải thiện và nâng cao, nền văn hóa truyền thống của các dân tộc từng bước được khôi phục giữ gìn và phát huy…
     Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng - Thị Diệu Hiền, công tác thực hiện tại địa phương vẫn còn một số khó khăn như: Một số già làng vẫn còn thụ động, chưa phát huy hết vai trò của mình trong khu dân cư; Công tác tuyên truyền, vận động từng hộ dân gặp nhiều khó khăn do một phần kinh phí ít, địa bàn rộng, các hộ đồng bào DTTS sống xa trung tâm; mức hỗ trợ của nhà nước cho già làng còn thấp chưa đảm bảo tối thiểu cho việc đi lại trong công tác tuyên truyền, vận động tại địa phương.
     Tại buổi giám sát các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi với địa phương nhiều vấn đề có liên quan đến tình hình, vai trò hoạt động của già làng hiện nay; nhưng nơi không có già làng thì vai trò này do cá nhân nào thực hiện.  Bên cạnh đó, các thành viên đoàn đã có những trao đổi, chia sẻ thông tin, giải đáp những nội dung mà địa phương đang gặp phải.Trước đó, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế tại UBND xã Đoàn Kết để nắm tình hình công tác hỗ trợ chính sách, cũng như lắng nghe ý kiến trao đổi của UBND xã, đặc biệt là ý kiến của các già làng  tiêu biểu, xuất sắc tại xã Đoàn Kết, qua đó kịp thời nắm tâm tư nguyện vọng, những khó khăn hiện nay mà các già làng đang gặp phải.
     Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Điểu Điều – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cáo các kết quả đạt được, trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò của các già làng tiêu biểu xuất sắt; Đối với nội dung kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương đề nghị UBND huyện quan tâm thực hiện. Trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt công tác hỗ trợ chính sách cho già làng tiêu biểu xuất sắc nói riêng và chính sách dân tộc nói chung trên địa bàn huyện.
 

Tác giả bài viết: La Văn Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Thông báo số:108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 10 | lượt tải:4

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 38 | lượt tải:20

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 69 | lượt tải:39
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Tháng hiện tại107,142
  • Tổng lượt truy cập3,025,456