Kết quả công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X.

Thứ tư - 15/12/2021 04:36
Chiều ngày 13/12/2021, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X. Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Thường trực HĐND tỉnh, BTT UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh.
Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X diễn ra trong hai ngày 06/12 và 07/12/2021. Theo đánh giá, kỳ họp đã diễn ra thành công, đúng quy định. Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh và các ngành có liên quan trong quá trình chuẩn bị nội dung, tổ chức thẩm tra các nội dung trình kỳ họp. Công tác phối hợp giữa Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với Văn phòng UBND tỉnh trong chuẩn bị nội dung trình kỳ họp cơ bản đảm bảo; kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác tham mưu, chuẩn bị nội dung và điều hành kỳ họp của chủ tọa; đảm bảo diễn biến của kỳ họp được tiến hành theo chương trình đã được thông qua. Công tác điều hành của Chủ tọa kỳ họp được thực hiện khoa học, dân chủ, chủ động được thời gian. Các ý kiến thảo luận tại tổ đại biểu trước kỳ họp được UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu, giải trình bằng văn bản gửi đến đại biểu HĐND tỉnh. Nhiều ý kiến được tiếp thu, chỉnh sửa trực tiếp vào dự thảo nghị quyết, do đó đã tạo sự đồng thuận và thống nhất cao khi tiến hành biểu quyết thông qua 26 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình.
hop rut kinh nghiem hop 3
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế như: Tỷ lệ đại biểu vắng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, vắng họp Tổ trước kỳ họp, vắng phiên khai mạc và bế mạc kỳ họp vẫn còn; một số tài liệu phục vụ công tác thẩm tra gửi đến Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh chậm so với thời gian quy định; một số Tổ đại biểu HĐND tỉnh còn lúng túng trong việc xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; một số nội dung trình tại kỳ họp còn điều chỉnh...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đánh giá cao công tác phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, BTT Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành liên quan trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới: UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh sớm xây dựng, ban hành văn bản triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua. Chuẩn bị nội dung, đề nghị trình và trình các dự thảo nghị quyết tại kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo trình tự, thời gian theo quy định, kịp thời có chỉ đạo và giải pháp phù hợp đối với những đơn vị chưa đảm bảo trình tự, nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh. Có các giải pháp chỉ đạo, phân công các sở chủ động tham mưu trình đề nghị xây dựng nghị quyết, đảm bảo tờ trình, dự thảo nghị quyết theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản có liên quan, đảm bảo thời gian và chất lượng nhằm tạo sự chủ động cho các Ban của HĐND tỉnh trong việc thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp và để các đại biểu HĐND tỉnh có thời gian nghiên cứu tham gia ý kiến, thảo luận đối với các văn bản trình kỳ họp, giúp nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh. Các Ban HĐND tỉnh cần tăng cường trách nhiệm của Ban trong thẩm tra, giám sát, thực hiện đúng quyền hạn trong thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết được phân công, đảm bảo đúng trình tự và thủ tục pháp luật quy định, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp, tính khả thi của nghị quyết khi thực hiện; Đại biểu HĐND tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri, là cầu nối để kịp thời trả lời các kiến nghị của cử tri, theo dõi việc trả lời cử tri của các cơ quan chuyên môn, tích cực và trách nhiệm hơn trong tham gia ý kiến thảo luận, chất vấn. Báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp, động viên nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND tỉnh. Hạn chế đại biểu vắng trong các hoạt động của HĐND tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Văn phòng UBND tỉnh trong việc sắp xếp tham mưu thời gian tổ chức các kỳ họp, theo dõi và rà soát các văn bản trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh….

Nguồn tin: Minh Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:10

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:91

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Tháng hiện tại134,793
  • Tổng lượt truy cập3,538,053