Ban pháp chế HĐND tỉnh thông qua báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các thủ tục pháp lý về nhân thân, quốc tịch và các chế độ, chính sách cho người dân di cư từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 13/10/2021 05:13
Chiều ngày 11/10, Ban pháp chế HĐND tỉnh do bà Giang Thị Phương Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp thông qua báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các thủ tục pháp lý về nhân thân, quốc tịch và các chế độ, chính sách cho người dân di cư từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh.
     Sau khi nghe Đoàn giám sát thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các thủ tục pháp lý về nhân thân, quốc tịch và các chế độ, chính sách cho người dân di cư từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn tỉnh, đại biểu tham dự và thành viên Ban đã trao đổi, thảo luận và  thống nhất với kết quả giám sát của Đoàn. 
     Thực hiện Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 29/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị đặc biệt là các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương nên công tác thực hiện các thủ tục pháp lý về nhân thân, quốc tịch và các chế độ, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống, sản xuất cho người dân di cư từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm, thực hiện.
gs che do viet kieu
Bà Giang Thị Phương Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
     Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện các thủ tục pháp lý về nhân thân, quốc tịch và các chế độ, chính sách cho người dân di cư từ Campuchia về Việt Nam trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn do hầu hết người dân di cư từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn tỉnh đều không có hoặc thiếu giấy tờ, không đủ điều kiện xác định quốc tịch, cấp giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân…Các hộ dân di chuyển thường xuyên qua nhiều địa phương khác nhau, không ổn định nơi cư trú ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, việc học tập, việc thụ hưởng các chính sách xã hội, khó khăn trong công tác quản lý và trong giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Việc thực hiện Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 29/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ kết thúc năm 2020, tuy nhiên đến nay chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất ở các địa phương để triển khai thực hiện. 
Qua đó, Ban Pháp chế đã kiến nghị: Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản điều chỉnh, thay thế Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 29/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư số 34/2015/TT-BLĐTBXH ngày 07/9/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để hướng dẫn thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống, sản xuất cho người dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam áp dụng cho giai đoạn 2021 – 2025. Đề nghị quy hoạch đất tái định cư ở các địa phương và hỗ trợ để Việt kiều Campuchia đang sinh sống tại địa phương được đảm bảo ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác phổ biến, vận động người dân di cư tự do và giải quyết các giấy tờ nhân thân, quốc tịch, hộ khẩu theo quy định.
     Kết thúc cuộc họp, bà Giang Thị Phương Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Văn phòng tiếp thu ý kiến của thành phần dự họp, sớm hoàn chỉnh dự thảo báo cáo để ban hành đúng thời gian quy định. Thành viên Ban căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công để thực hiện công việc của Ban trong thời gian tới được hiệu quả hơn./.

Nguồn tin: Quý Hợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

KH: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:15

TB: 3437/TB-TTKQH

Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời gian đăng: 27/03/2024

lượt xem: 62 | lượt tải:38

Báo cáo: 50/BC-HĐND

Báo cáo đánh giá thực trạng và kiến nghị đổi mới quy trình xây dựng pháp luật

Thời gian đăng: 04/03/2024

lượt xem: 111 | lượt tải:48
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Tháng hiện tại89,148
  • Tổng lượt truy cập3,007,462