Cụ thể về điều kiện bảo đảm phòng cháy, chữa cháy cơ sở nhà ở

Thứ tư - 19/06/2024 21:35
   Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 19-6-2024, Quốc hội thảo luận tại Tổ cho ý kiến về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

phiên họp tổ 1chiều 19 6
Toàn cảnh phiên họp tổ

   Thảo luận tại Tổ 15 gồm các Đoàn ĐBQH: Bình Phước, Bình Thuận, Hòa Bình và Yên Bái. Đa số các ĐBQH đều thống nhất về việc cần thiết ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với những lý do đã được Chính phủ nêu trong Tờ trình và cho rằng, việc xây dựng và ban hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm thể chế đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Việc ban hành Luật cũng là luật hóa những quy định hiện hành và bổ sung quy định đầy đủ, toàn diện về hoạt động cứu nạn, cứu hộ mà lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đang được giao đảm nhiệm nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nâng cao hiệu quả công tác này trong thực tiễn; khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập đang tồn tại, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

chị sang 19 6
Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại phiên họp tổ

   Tham gia phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước nêu 1 thực tế là trong thời gian qua tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các thành phố lớn và các khu đô thị tập trung đông dân cư với nhiều loại hình cơ sở mới xuất hiện. Cháy nổ đã và đang gây ra những thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống xã hội cũng như môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, đòi hỏi cấp thiết phải tăng cường các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị, Ban soạn thảo nghiên cứu và quy định cụ thể hơn để phù hợp với từng loại hình cơ sở; nhất là những quy định có tính đặc thù nhằm phù hợp với yêu cầu của công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, làm rõ nội hàm và mở rộng tiêu chuẩn, quy chuẩn với công tác cứu nạn, cứu hộ để dễ áp dụng trong thực tiễn. Đại biểu Điểu Huỳnh Sang cho biết cả nước có khoảng 220 tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan đến phòng cháy, chữa cháy. Điều này phục vụ cho hiệu quả  công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên, nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn đã được xây dựng và ban hành, hiện nay không còn phù hợp trong thực tiễn. Do đó, việc quy định xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn trong dự thảo luật rất cấp thiết. Song, Ban soạn thảo cũng phải nghiên cứu và quy định cụ thể hơn để phù hợp với từng loại hình cơ sở, nhất là những quy định có tính đặc thù. Về phòng cháy, đối với nhà ở được rất nhiều người dân quan tâm tuy nhiên trong dự thảo luật quy định chưa cụ thể. Vì vậy, đại biểu đề nghị quy định về điều kiện bảo đảm phòng cháy, chữa cháy nhà ở và đặc biệt là nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh….

Phan Viết Lượng 19 6
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - Phan Viết Lượng phát biểu tại phiên họp tổ

   Tham gia phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đại biểu Phan Viết Lượng đề nghị rà soát, bổ sung trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy của hệ thống chính trị, yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy phải gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Đồng thời đề nghị bổ sung chính sách đối với những người tham gia phòng, tránh chữa cháy. Đại biểu cũng đề nghị bổ sung chính sách về thuế liên quan đến sản xuất thiết bị phòng cháy, chữa cháy vì nhu cầu thiết bị phòng cháy, chữa cháy đối với người dân sắp tới là rất lớn. Chính sách này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước để có điều kiện tham gia sản xuất, giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Đồng thời, luật cần làm sâu sắc hơn và quy định đầy đủ hơn trách nhiệm của một số chủ thể, đặc biệt là đối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan có trách nhiệm trực tiếp trong một số nhiệm vụ, yêu cầu cho phòng cháy, chữa cháy...

Huỳnh Thành Chung 19 6
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh - Huỳnh Thành Chung phát biểu tại phiên họp tổ

   Tham gia phát biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đại biểu Huỳnh Thành Chung, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh - ĐBQH tỉnh Bình Phước đề nghị bổ sung vật liệu bảo quản, vận chuyển nguồn nhiệt, nguồn cháy và cách ly nguồn nhiệt nguồn cháy, đường chuyên biệt cho phương tiện chữa cháy trong dự thảo luật. Theo đại biểu, một số nước tiên tiến đã chuyển sang những vật liệu để sử dụng, bảo quản nhiên liệu, nguồn nhiệt, nguồn cháy phát sinh nguồn nhiệt nguồn cháy bằng hợp kim để hạn chế việc bung vỡ. Về hệ thống giao thông phục vụ hoạt động phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đường dành riêng cho cứu nạn và cứu hộ, đại biểu đề nghị một số quy hoạch mới, đặc biệt là quy hoạch các khu đô thị và dân cư mới cần quy hoạch đường dành riêng cho cứu nạn, cứu hộ. Là đường hỗn hợp nhưng có nhận diện dành riêng cho cứu nạn là không được đỗ xe, có chướng ngại vật. Đại biểu Huỳnh Thành Chung cho rằng, trong thực tiễn hiện nay vấn đề xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân. Nhưng trong thực tiễn xã hội, đòi hỏi các chính sách, các chủ trương về đầu tư phải nhanh nhất, sớm nhất, có thể để tác động vào kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, quy định của luật sẽ phát sinh nhiều thời gian, thủ tục tương đối dài, vì vậy cần linh hoạt trong các bước khi nghiệm thu hoàn tất công trình để đưa vào vận hành, sử dụng thì đảm bảo tất cả mọi yếu tố về phòng cháy, chữa cháy./.

 

Tác giả bài viết: Minh Huy.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 13 | lượt tải:8

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 37 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Tháng hiện tại152,914
  • Tổng lượt truy cập3,556,174