Việc phối hợp xin ý kiến về kiểm toán cần có tính nguyên tắc nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động kiểm toán

Thứ năm - 06/06/2024 03:57
   Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 05-6-2024, Tổng Kiểm toán Nhà nước - Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng các doanh nghiệp, dự án được kiểm toán nhưng vẫn xảy ra sai phạm; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động kiểm toán nhà nước; giải pháp khắc phục tình trạng chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm toán. Chủ tịch Quốc hội - Trần Thanh Mẫn điều hành Phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên chất vấn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên chất vấn

   Phiên chất vấn có 35 đại biểu đăng ký và đã được phát biểu chất vấn, trong đó có 01 ý kiến tranh luận. Tham gia phát biểu ý kiến chất vấn, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước - Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội đặt vấn đề: Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi đến Quốc hội và ý kiến của Tổng kiểm toán cũng cho rằng Kiểm toán Nhà nước đã phối hợp xin ý kiến nhiều cơ quan trong việc xây dựng kế hoạch kiểm toán, nhờ đó góp phần khắc phục được chồng chéo với công tác thanh tra. Tuy nhiên, trong báo cáo xin ý kiến trên 10 cơ quan, xin nhiều cơ quan như vậy có đảm bảo tính độc lập, tính khách quan, đảm bảo chính xác trong quyết định nội dung, đơn vị, đảm bảo chính xác trong việc xác định phạm vi giới hạn để kiểm toán hay không? Đại biểu Phan Viết Lượng đề nghị việc phối hợp xin ý kiến về kiểm toán cần có tính nguyên tắc và không nên tuyệt đối hóa việc hạn chế sự chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, vai trò, vị trí quan trọng của Kiểm toán Nhà nước và sự kỳ vọng của đại biểu Quốc hội, cử tri đến Kiểm toán Nhà nước.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn của đại biểu
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn của đại biểu

Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước Điểu Huỳnh Sang tại phiên chất vấn
Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước Điểu Huỳnh Sang tại phiên chất vấn


Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước Phan Viết Lượng chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước Phan Viết Lượng chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn


   Trả lời nội dung này, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, chiến lược phát triển kiểm toán năm 2020 đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, trong đó, quy định rất cụ thể mục tiêu của kiểm toán, phấn đấu đến năm 2030 thực hiện kiểm toán 100%, báo cáo quyết toán ngân sách bộ, ngành và địa phương. Đến thời điểm hiện nay, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán địa phương đạt khoảng 91% và trung ương khoảng 87%, bắt buộc đến năm 2030 là hoàn thành toàn bộ. Chiến lược cũng ghi rõ phải thực hiện kiểm toán chuyên đề, kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin theo các chủ đề phấn đấu đạt khoảng 40%. 

   Phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán, Chủ tịch Quốc hội - Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hoạt động của Kiểm toán Nhà nước thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đã cung cấp những thông tin xác thực, chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập như: sai phạm, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong hoạt động quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị và có kiến nghị góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập. Kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; có trường hợp kiểm toán viên vi phạm quy chế làm việc, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp; một số trường hợp chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, có những giải pháp hiệu quả để khắc phục trong thời gian tới. 


 

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 108 | lượt tải:62

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 107 | lượt tải:37

Kế hoạch: 58/ĐĐBQH

Kế hoạch tổ chức hoạt động TXCT trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 05/04/2024

lượt xem: 139 | lượt tải:45
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Tháng hiện tại62,266
  • Tổng lượt truy cập3,322,950