Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).

Thứ ba - 14/06/2022 23:28
Tiếp tục chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 13-6-2022, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Đại diện Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. ( phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung các phiên thảo luận.
13 6 PCT QH Trần Thanh Mẫn
Ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên thảo luận

Trong phiên thảo luận buổi sáng, đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đa số ý kiến của đại biểu cơ bản đồng ý với dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2009 đã góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, khả năng tiếp cận với dịch vụ và chuẩn hóa chất lượng của hoạt động khám, chữa bệnh, góp phần làm tăng tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao hơn tuổi thọ trung bình của dân số thế giới, tuy nhiên cũng bộc lộ một số nội dung cần thiết phải sửa đổi, bổ sung như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về 09 nhóm vấn đề mà đại biểu quan tâm như: Trọng tâm là các quy định chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh; chức danh nghề nghiệp, giấy phép hành nghề và điều kiện, thẩm quyền, thời hạn cấp giấy phép hành nghề; điều kiện cấp giấy phép hoạt động; đánh giá và chứng nhận chất lượng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở tại Việt Nam; hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa công tác khám bệnh, chữa bệnh. Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam đại diện cơ quan trình dự án luật giải trình và báo cáo thêm các ý kiến của đại biểu Quốc hội quan tâm và thay mặt Ban soạn thảo trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã dành rất nhiều tâm huyết, thời gian, góp rất nhiều ý kiến xác đáng trong suốt quá trình thảo luận. Dự án Luật này đã chuẩn bị từ nhiệm kỳ trước, nhưng do dịch COVID cho nên lùi lại. Trong quá trình đó, nhiều đại biểu Quốc hội khóa trước đã tham gia cùng với Bộ Y tế, Ban soạn thảo để có dự thảo luật. Tất cả các ý kiến đóng góp đó không chỉ làm rõ rất nhiều vấn đề trực tiếp liên quan đến dự thảo luật, mà qua các ý kiến phát biểu còn làm rõ tâm huyết nỗ lực của toàn ngành y tế. Thẳng thắn chỉ ra những bất cập nhưng cũng làm nổi bật kết quả của ngành y tế nói chung và công tác khám, chữa bệnh nói riêng trong thời gian qua, đặc biệt từ khi thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Trong phiên thảo luận, đã có 27 ý kiến phát biểu, 2 đại biểu tranh luận. Các ý kiến phát biểu đều rất sâu sắc trên tinh thần xây dựng, có những vấn đề chung và nhiều góp ý cụ thể, xuất phát từ thực tiễn của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương. Bộ phận Thư ký đã ghi chép, ghi âm đầy đủ, Tổng Thư ký Quốc hội sẽ có Báo cáo tổng hợp gửi đại biểu Quốc hội và các cơ quan có liên quan. Đồng thời, Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá đầy đủ từng vấn đề, những vướng mắc, nội dung nào chưa phù hợp thuộc về quy định của luật, quy định của các văn bản dưới luật hoặc do tổ chức thực hiện để có định hướng sửa đổi cho đúng, toàn diện và đảm bảo tính khả thi. Cơ quan trình, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội có Báo cáo giải trình, tiếp thu để trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

13 6 PTT Vũ Đức Đam
Ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam đại diện cơ quan trình dự án luật giải trình đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

 Phiên họp buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với số đại biểu tán thành 462, bằng 92,77% tổng số đại biểu Quốc hội dự họp và Thảo luận về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); trong phiên thảo luận các đại biểu cơ bản nhất trí với sự cần thiết xây dựng ban hành Luật Thanh tra (sửa đổi), để giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh qua 10 năm thi hành Luật Thanh tra như tổ chức của Thanh tra sở, Thanh tra huyện, Điều 30 và Điều 34 quy định Thanh tra sở, Thanh tra huyện có Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra và Thanh tra viên là chưa phù hợp với thực tế; về Điều 45 xây dựng ban hành kế hoạch thanh tra, đại biểu đề nghị giữ nguyên thẩm quyền ban hành kế hoạch thanh tra hằng năm như luật hiện hành; xử lý sai phạm trong quá trình thanh tra tại Điều 66, cũng như việc chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra, người ra quyết định thanh tra, chỉ đạo đoàn thanh tra tiếp tục thanh tra về các nội dung theo kế hoạch tiến hành thanh tra đã phê duyệt và ban hành kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật về thanh tra hoặc quy định cụ thể hơn để tránh mâu thuẫn với điểm d khoản 1 Điều 70 về việc đình chỉ cuộc thanh tra trong trường hợp cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về cùng nội dung thanh tra... Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đại diện cơ quan trình dự thảo luật báo cáo giải trình, tiếp thu thêm một số nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm như: về hệ thống cơ quan thanh tra theo cấp hành chính, đa số các đại biểu Quốc hội tán thành việc giữ nguyên hệ thống cơ quan thanh tra theo cấp hành chính như hiện nay để đảm bảo nguyên tắc ở đâu có quản lý nhà nước ở đó có thanh tra, ở đâu có quản lý nhà nước ở đó có phát sinh khiếu nại, tố cáo nên cần có cơ quan thanh tra để tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo trên tinh thần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý sai phạm từ sớm, từ xa ngay từ cơ sở, nhất là đối với Thanh tra cấp huyện; về hệ thống cơ quan thanh tra theo ngành, lĩnh vực, đa số các đại biểu Quốc hội tán thành việc thành lập Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, nhất là tại một số Tổng cục lớn như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Tổng cục Đất đai, Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Đường bộ, v.v.. Các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành việc thành lập cơ quan thanh tra tại cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan nhà nước khác. ..

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Khắc Định cho biết, qua thảo luận, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều rất thiết thực, cụ thể, sâu sắc, rõ ràng, bao quát toàn diện các nội dung của dự thảo luật. Các ý kiến cơ bản nhất trí cao về sự cần thiết phải sửa đổi toàn diện luật này và cũng nhất trí với nhiều nội dung trong dự thảo luật nhưng cũng nêu thêm và phân tích kỹ những vấn đề cần phải tiếp tục hoàn thiện để hoàn chỉnh dự thảo luật trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới theo chương trình xây dựng luật của Quốc hội. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ có Báo cáo tổng hợp đầy đủ ý kiến thảo luận, tranh luận của đại biểu để gửi đến các đại biểu theo dõi và chuyển các cơ quan chuyên môn để nghiên cứu, tiếp thu, giải trình. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có liên quan nghiêm túc tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 năm 2022 theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vừa được Quốc hội thông qua./. 

Nguồn tin: Anh Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND

05/TB-TĐB (thị xã Phước Long)

Thông báo tiếp xúc cử tri sau kỳ họp sáu - HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (thị xã Phước Long)

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 5 | lượt tải:4

126/TB-HĐND (Bù Đăng)

Thông báo điều chỉnh lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa X và sau kỳ họp thứ Tư, HĐND huyện khóa VII tại xã Minh Hưng (Bù Đăng) lần 2

Thời gian đăng: 08/08/2022

lượt xem: 6 | lượt tải:2

77/TB-MTTQVN

Kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X của tổ đại biểu huyện Đồng Phú

Thời gian đăng: 01/08/2022

lượt xem: 30 | lượt tải:22
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
knhd
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Tháng hiện tại26,980
  • Tổng lượt truy cập458,974