Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thứ năm - 09/06/2022 04:09
Tiếp tục phiên chất vấn, ngày 08-6-2022, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của các đại biểu về trách nhiệm thuộc lĩnh vực, ngành mình quản lý
Trả lời các câu hỏi của đại biểu về ổn định giá cả, thị trường nguồn nguyên liệu đầu vào; liên quan đến các đề tài và nguồn vốn về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp, những đề tài liên quan đến chương trình nông thôn mới; tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn do giá vật tư đầu vào tăng cao, có những loại phân bón tăng đến 200%, trong khi đó giá bán nông sản thấp, có thời điểm không tiêu thụ được; việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay liên kết này vẫn còn nhiều nút thắt khiến cho việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản đôi khi còn gặp khó khăn, dẫn đến tình trạng tư thương lợi dụng, thao túng giá cả thị trường, thậm chí là bẻ gãy chuỗi liên kết. Trong quá trình xây dựng các chuỗi liên kết này chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Bộ đã vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan siết chặt công tác quản lý thị trường, chỉ đạo các hệ thống, các hiệp hội ngành hàng tháo gỡ khó khăn, góp phần giảm đà tăng giá. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất sản phẩm hữu cơ, đồng thời khuyến cáo nông dân thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp. Để nói rõ thêm các giải pháp thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, chưa bao giờ ngành nông nghiệp Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ như hiện nay, từ sản xuất đủ ăn, đáp ứng được nhu cầu gần 100 triệu dân cho đến xuất khẩu gần 50 tỷ USD/năm, diện mạo của nông thôn thay đổi nhanh và đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Có được kết quả này, trước hết nhờ vào sự nỗ lực, sáng tạo của người nông dân và nhất là các chủ trương, lãnh đạo của Đảng, các quyết sách của Quốc hội và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đặc biệt là của ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong phiên chất vấn, để làm rõ thêm các giải pháp của Chính phủ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, trước hết là đổi mới tổ chức sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn. Chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đàm phán để các sản phẩm nông nghiệp sớm được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường lớn, từng bước giảm xuất khẩu tiểu ngạch. 
 
8 6 vuong dinh hue 1
 Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ phát biểu điều hành phiên chất vấn.

 Phát biểu kết thúc phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ cho biết, phiên chất vấn đã có 53 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn, trong đó 34 đại biểu đã thực hiện chất vấn, 4 ý kiến đăng ký tranh luận, còn 19 đại biểu đã đăng ký nhưng không còn đủ thời gian để trả lời chất vấn. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội gửi văn bản đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được trả lời trực tiếp bằng văn bản. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát nội dung chủ đề đã đặt ra. Có trọng tâm, trọng điểm với tinh thần thẳng thắn, khách quan, xây dựng và trách nhiệm cao. Các đại biểu Quốc hội nêu vấn đề chất vấn ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào những vấn đề cốt lõi vừa có tính cơ bản, chiến lược lâu dài, vừa mang tính thời sự và cấp bách mà nhân dân và cử tri, nhất là nông dân đang rất quan tâm.
 
8 6 ho duc phoc
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của các đại biểu

 Chiều cùng ngày, Quốc hội chuyển sang nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực tài chính; tình hình triển khai và giải pháp thúc đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính; công tác quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo Nghị quyết của Quốc hội; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chuyển đơn vị sự nghiệp thành công ty cổ phần; hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua; giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là tình trạng thao túng làm giả, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, không chính xác, ảnh hưởng đến thị trường; giải pháp về xây dựng phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bảo đảm an toàn, bền vững trong thời gian tới; các biện pháp chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Tham gia trả lời chất vấn giải trình về những vấn đề có liên quan, có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng Kiểm toán nhà nước trả lời và làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội đã quan tâm.
 

Tác giả bài viết: Anh Nam

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 26 | lượt tải:19

Số 235/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15 (giữa năm 2024), HĐND tỉnh khóa X

Thời gian đăng: 21/07/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:13

Số: 228/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 (chuyên đề) của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 44 | lượt tải:29
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Tháng hiện tại171,297
  • Tổng lượt truy cập3,574,557