Cần đánh giá rõ đặc điểm, tình hình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2023.

Thứ tư - 22/11/2023 02:03
Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 6, sáng 22-11-2023, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
y viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình
Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình 

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong (1)
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng

   Theo đó, Quốc hội sẽ nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2023; Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023 và thảo luận tại Hội trường về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023.

Trần QUang Phương (2)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

   Điều hành nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2023 là nội dung được tổng hợp trên cơ sở kết quả dân nguyện và giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hàng tháng, báo cáo tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội. Báo cáo của Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là báo cáo thường niên nhưng năm nay có điểm mới là tổng hợp cả nội dung của khối tư pháp về nội dung giải quyết khiếu nại hành chính. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận về vấn đề như đề xuất của Ủy ban Pháp luật, đồng thời gợi mở thêm các nội dung về: Công tác tiếp công dân và trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm. Tình trạng đoàn đông người tăng chủ yếu trong lĩnh vực hành chính. Việc giải quyết các vụ khiếu nại tố, cáo tồn đọng kéo dài. Việc tiếp nhận giải quyết đơn thư do các đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội chuyển đến. Làm rõ những tồn tại hạn chế, nguyên nhân trong tiếp công dân, giải quyết đơn thư, giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đánh giá 01 năm thực hiện Nghị quyết 623 của Quốc hội, nhất là những nội dung Quốc hội giao các cơ quan hành chính thực hiện trong năm 2023.

chi sang 22 11
Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh - Điểu Huỳnh Sang phát biểu tại Hội trường

   Phát biểu góp ý kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước cơ bản thống nhất với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về hành chính năm 2023, đã tổng hợp khá đầy đủ báo cáo của TANDTC, VKSNDTC, Kiểm toán nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua nghiên cứu, đại biểu Điểu Huỳnh Sang nhận thấy, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành địa phương đã nỗ lực đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Năm 2023, số lượng công dân đến các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tăng 2.040 lượt người, 1.615 vụ việc, tăng 102 lượt đoàn đông người so với năm 2022. Số lượng công dân đến cơ quan hành chính nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị tăng 37,7%... Do đó, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Báo cáo của Chính phủ cần đánh giá, làm rõ đặc điểm, tình hình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2023, trong đó cần phải xác định rõ nguyên nhân của việc tăng mạnh số lượt, số người, số vụ và số đoàn đông người đến cơ quan hành chính Nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị. Đồng thời bổ sung đánh giá thực trạng và nguyên nhân của quá trình khiếu nại, tố cáo tăng nhiều về số đơn và số vụ việc, phân loại làm rõ hơn những vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh và những vụ việc tồn đọng từ những năm trước, những vụ việc tồn đọng kéo dài nhiều năm… để có giải pháp và lộ trình xử lý cụ thể. Bổ sung đánh giá rõ hơn về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH và Đoàn ĐBQH chuyển đến các bộ ngành và địa phương để xử lý. 

   Bên cạnh đó, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề nghị Chính phủ rà soát, bổ sung các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khắc phục các tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung chỉ đạo và có giải pháp, lộ trình cụ thể để xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, tồn đọng, hạn chế phát sinh các vụ việc mới, trong đó có giải pháp trọng tâm, then chốt, mang tính đột phá, cần thực hiện ngay các giải pháp cơ bản, lâu dài, chú trọng giải pháp hoàn thiện thể chế pháp luật, tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để hoạt động trái pháp luật…

 

Tác giả bài viết: Minh Huy.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch Đoàn ĐBQH
Lich lv HDND
LICH CŨ

Số: 232/TB-HĐND

Thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bình Phước khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thời gian đăng: 18/07/2024

lượt xem: 14 | lượt tải:9

Công văn: 124/HĐND

Về việc hướng dẫn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa X.

Thời gian đăng: 05/05/2024

lượt xem: 175 | lượt tải:90

Thông báo: 108/TB-VP

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước.

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 148 | lượt tải:47
Bpdt
Tài liệu kỳ họp tiếp theo
Nội dung các kỳ họp
Hoat dong giam sat hdnd
Tai lieu hdgs dbqh
Tiếp xúc cử tri
txct dbqh
ECABINET
gui y kien
Liên kết website
WEB QH
Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Tháng hiện tại133,266
  • Tổng lượt truy cập3,536,526